10 mẹo để nói tiếng Anh lưu loát hiệu quả tại nhà

nói tiếng Anh lưu loát

Nói tiếng Anh lưu loát là giai đoạn khi bạn đạt đến trình độ nghe và hiểu rõ ràng hoặc vốn từ vựng đủ lớn. Phải mất tương đối nhiều thời gian và công sức để đạt đến cấp độ này, vì vậy nhiều người nghĩ rằng nói tiếng Anh lưu loát là điều không thể. Tuy nhiên, có không ít người đạt được trình độ thông thạo tiếng Anh với sự quyết tâm, vì vậy bạn cũng có thể làm được. Để giúp bạn, SEDU Edu có những khóa học luyện speaking ielts được đào tạo bởi các giáo viên chuyên nghiệp và có hàng loạt mẹo giúp bạn nâng trình nói tiếng Anh. Bài viết dưới đây là 10 mẹo để nói tiếng Anh lưu loát hiệu quả tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

 

1. Bắt đầu nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt

hoc-tieng-han-o-dau-tai-sai-gon

 

Không chỉ với những bạn đang luyện speaking ielts mà ngay cả những bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh cũng cần phải làm để nói tiếng Anh lưu loát là phải luyện nói nhiều hơn. Tuy nhiên, với việc sống tại quốc gia tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ thì việc tìm kiếm cơ hội để thực hành nói tiếng Anh cũng tương đối khó khăn. Nhưng bạn có thể thử một số cách dưới đây:

  • Ứng dụng ưu điểm của mạng xã hội để giao lưu, kết bạn với người nói tiếng Anh là tiếng mẹ để trao đổi ngôn ngữ.
  • Lên lịch học tiếng Anh trực tuyến 1 kèm 1 với gia sư tiếng Anh để nhận những kiến thức chuyên nghiệp về kỹ năng nói tiếng Anh dựa trên trình độ của bạn.
  • Sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh có hỗ trợ phần mềm nhận dạng giọng nói.
  • Kết nối với nhóm nhỏ học viên quốc tế trong một số lớp học trực tuyến.
  • Khi bạn đã đạt đến trình độ tiếng Anh trung cấp, hãy tham dự một hội thảo trên web hoặc sự kiện trực tiếp.
  • Kể lại cuộc sống của chính bạn bằng tiếng Anh. Để lấy được nhiều ý tưởng hay ho và cách thức thực hiện sao cho có thể vừa thực hành vừa học được thêm nhiều từ vựng mới, bạn hãy tham khảo các kênh youtube nói tiếng Anh hàng ngày.

Nếu bạn có thể tìm ra một số cách sáng tạo để đưa các cơ hội nói tiếng Anh thường xuyên vào cuộc sống của mình, mọi thứ sẽ bắt đầu tốt hơn với tốc độ nhanh hơn bạn nghĩ.

 

2. Tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày

Dốc hết sức nghĩ ý tưởng cho những phần sau của bài viết

 

Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy, điều quan trọng nhất là bạn có thể tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bạn nên làm điều gì đó bằng tiếng Anh mỗi ngày, ngay cả khi bạn không học chủ động. Có những thay đổi đơn giản mà bạn có thể thực hiện đối với môi trường xung quanh mình để giúp bạn tiếp cận với tiếng Anh thường xuyên hơn:

  • Thay đổi cài đặt ngôn ngữ điện thoại/mạng xã hội/máy tính của bạn sang tiếng Anh.
  • Nghe nhạc tiếng Anh.
  • Đọc tin tức tiếng Anh.
  • Xem các chương trình và phim ảnh sử dụng tiếng Anh.

Kỹ thuật này được gọi là “ngâm ngôn ngữ”. Đó là một cách tuyệt vời để làm quen với âm thanh và chữ viết của một ngôn ngữ mới và để củng cố những gì bạn đã học.

 

Nếu bạn quan tâm đến việc đưa càng nhiều tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày càng tốt, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của SEDU về cách học tiếng Anh qua Podcast hiệu quả hoặc học tiếng Anh qua các bộ phim hay.

 

3. Tận dụng tối đa công nghệ

khóa học speaking ielts

 

Bạn hiện có bao nhiêu ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại? Có lẽ mỗi chúng ta đều có ít nhất một! Bởi thời đại kỹ thuật số đã cách mạng hóa việc sử dụng ngôn ngữ và thật dễ dàng để thấy được chúng ta hiện nay may mắn như thế nào.

 

Có rất nhiều công nghệ nghiên cứu có sẵn, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận những ứng dụng thực sự phù hợp với bạn. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các tài nguyên hiệu quả nhất cho thói quen học tập của riêng mình và bạn không bị rơi vào cái bẫy bị phụ thuộc quá nhiều vào các ứng dụng giống như trò chơi.

 

4. Sử dụng tài nguyên học tiếng Anh phù hợp với trình độ nói tiếng Anh của bạn

thoigiandocsachhieuqua2

 

Nếu bạn quyết tâm đạt được trình độ nói tiếng Anh lưu loát, bạn có thể muốn bỏ qua các tài nguyên dành cho người học tiếng Anh ở trình độ trung cấp và nhảy thẳng vào nội dung dành cho những người nói tiếng Anh lưu loát.

 

Mọi người khi bắt đầu học ngôn ngữ đầy tham vọng đã làm nhiều điều khác nhau, hoặc thậm chí cố nhồi nhét để đạt được chúng. Tuy nhiên, thực tế là bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ số giờ học tiếng Anh của mình nếu bạn sử dụng các tài nguyên phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình. Chẳng hạn, thay vì xem một bộ phim bom tấn mới nhất của Mỹ có phụ đề ngôn ngữ tiếng Việt, bạn hãy thử xem một bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh mà không có bất kỳ phụ đề tiếng Việt nào. Bạn sẽ dễ hiểu hơn và sẽ có thêm nhiều từ vựng mới từ ngữ cảnh.

 

5. Luyện cách phát âm của bạn

iStock-615430932

 

Tất cả chúng ta đều cần biết rằng luyện phát âm giúp chúng ta nói rõ ràng. Điều này không có nghĩa là bạn cần loại bỏ giọng của mình, nhưng nó sẽ gây khó chịu cho chính bạn và những người nói tiếng Anh khác nếu họ không hiểu những gì mà bạn muốn nói.

 

Một số bài thực hành để việc nói tiếng Anh lưu loát hơn và phát âm các từ rõ ràng đó chính là luyện cơ miệng qua việc di chuyển miệng và lưỡi theo một cách khác.

 

Một bài tập mà bạn có thể sử dụng là ứng dụng YouGlish, đây là một công cụ mà bạn có thể nghe bất kỳ câu nào bằng nhiều giọng tiếng Anh khác nhau. Điều này thật tuyệt khi lặp lại theo và luyện phát âm nhưng cũng cải thiện kỹ năng nghe của bạn.

 

6. Học tiếng Anh cả cụm từ mà không phải từng từ

gia-su-cap-3-trung-hoc-pho-thong-thpt-cac-lop-10-11-12

 

Nói tiếng Anh lưu loát chính là có thể nói cả câu, nếu bạn học tiếng Anh từng từ một sẽ rất khó để không do dự khi xây dựng câu. Đó là bởi vì bạn sẽ phải dịch từng câu tiếng Anh trong đầu từ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, từng từ một. Có một cách học tiếng Anh khác là học từ mới như một phần của cụm từ thông dụng có thể giảm căng thẳng khi phải cố nhớ từng từ một khi nói chuyện.

 

7. Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp tiếng Anh

Tập trung vào ngôn ngữ và ngữ pháp tiếng Anh

 

Người bản ngữ không tuân theo các quy tắc ngôn ngữ của họ trong mọi lúc, đây là điều bạn sẽ biết nếu bạn đã từng phải nhập bản ghi âm cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh. Nhiều học sinh trung học ở Anh không biết phrasal verbs - cụm động từ là gì, mặc dù họ sử dụng chúng khá thường xuyên.

 

Các quy tắc tiếng Anh cũng tương đối quan trọng nhưng chúng nên được đặt ở vị trí thấp hơn trong danh sách ưu tiên so với việc luyện nói tiếng Anh. Hãy đặt mục tiêu để trở nên dễ hiểu và sau một chút nỗ lực, các quy tắc ngữ pháp sẽ bắt đầu thấm nhuần một cách tự nhiên.

 

8. Hát karaoke bằng tiếng Anh

139025

 

Không có mẹo để nói tiếng Anh lưu loát nào nhanh chóng, nhưng việc sử  dụng các bài hát để học tiếng Anh là con đường tương đối gần nhất. Âm nhạc rất tuyệt vời cho việc học ngôn ngữ, đặc biệt là hiện nay có rất nhiều bài hát có lời bài hát sẵn (lyrics) trên Youtube. Học cách hát một số bài hát tiếng Anh yêu thích của bạn từ trí nhớ, bạn sẽ dễ dàng học được các từ và cụm từ tiếng Anh mới. Học các bài hát tiếng Anh cũng hữu ích để cải thiện kỹ năng nghe của bạn và tiếp thu các quy tắc ngữ pháp một cách tự nhiên hơn.

 

9. Lập kế hoạch cho các cuộc trò chuyện khi có thể

 Cách-tăng-vốn-từ-vựng-tiếng-Anh-trong-thời-gian-ngắn

Đây có vẻ là một mẹo để nói tiếng Anh lưu loát khá ngớ ngẩn, nhưng xét cho cùng, đây là cách giúp bạn có thể nói dễ dàng những điều gì bạn thích mà có thể nhận lại được sự hồi đáp có tính chỉnh sửa. Lập kế hoạch sẽ giúp bạn tự tin hơn.

 

Nếu bạn đang hướng tới một sự kiện mà bạn biết rằng mình có thể thực hành các kỹ năng nói tiếng Anh của mình, hãy thử lên kế hoạch trước cho những cuộc nói chuyện mà bạn sẽ thực hành về bất kỳ chủ đề cuộc sống nào mà bạn thích.

 

10. Tham gia vào các khóa học luyện nói tiếng Anh 1 kèm 1

 Khóa học IELTS kèm 1-1

Nếu bạn nghiêm túc về việc cải thiện nói tiếng Anh lưu loát hơn, hãy đầu tư vào một khóa học có gia sư giúp bạn cải thiện những điểm yếu, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh chóng.

 

Trong khóa học luyện nói tiếng Anh trực tuyến 1 kèm 1 hoặc khóa học trực tiếp, bạn có thể đặt câu hỏi về tiếng Anh thường xuyên, thảo luận những từ mới liên quan đến cuộc sống của chính bạn và sẽ nhận được phản hồi về kỹ năng đàm thoại tiếng Anh của bạn trong thời gian thực. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để duy trì thói quen học tập thường xuyên khi bạn thoải mái với ai đó, khi học với giáo viên tiếng Anh - bạn sẽ có huấn luyện viên ngôn ngữ cá nhân của riêng mình.

 

Tại SEDU Academy, các khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 được đánh giá là rất thuận tiện và giá cả phải chăng hơn nhiều trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội. SEDU có thể giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn kết hợp các bài học trò chuyện qua video tương tác với một khóa học tiếng Anh mà không bị ràng buộc vào bất kỳ điều kiện thời gian, không gian hay chi phí nào.

 

Tóm lại, nói tiếng Anh lưu loát không phải là một đích đến trong một lần để chinh phục, mà nó là một quá trình học tập không ngừng. Một khi bạn đã đạt được trình độ nói tiếng Anh lưu loát, bạn vẫn cần phải luyện tập ở một mức độ nào đó để giữ cho các kỹ năng tiếng Anh của bạn luôn ở trong tâm trí. Trên đây là 10 mẹo để nói tiếng Anh lưu loát hiệu quả tại nhà mà bạn có thể tham khảo lựa chọn mẹo học phù hợp với mình nhé!

 

CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO SEDU
Trụ sở chính: Số 12, ngõ 248, Đường Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 035 354 7680
Email: phongnhansu.sedu@gmail.com
Website: sedu.edu.vn

Bài viết liên quan

Bài tập về cấu trúc either và neither chi tiết nhất
Bài tập về cấu trúc either và neither chi tiết nhất
Hiểu như thế nào là danh động từ trong tiếng Anh?
Hiểu như thế nào là danh động từ trong tiếng Anh?
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
Cấu trúc rather than: cách dùng, ví dụ, so sánh với một số cấu trúc khác
Cấu trúc rather than: cách dùng, ví dụ, so sánh với một số cấu trúc khác