5 tip tự học cách phát âm tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh thì cách phát âm chuẩn đóng vai trò rất quan trọng. Bởi chúng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và mở ra cơ hội làm việc rộng lớn hơn. Cách phát âm tiếng Anh sẽ đơn giản hơn nếu người mới bắt đầu có những tip học phù hợp để tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc tự học ở nhà không phải ai cũng có thể kiên trì đến cùng. Bởi vậy, người ta thường nói phát âm là kiến thức nền tảng của tiếng Anh. Trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 5 tip tự học cách phát âm tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu.

1. Tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn tiếng Anh

Khi bạn biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn, chính xác thì việc truyền tải ý kiến và thông điệp sẽ rõ ràng và mạch lạc hơn, tránh trường hợp khiến đối phương thấy khó hiểu hoặc hiểu lầm ý của bạn. Khi ấy sẽ tăng tính tương tác trong giao tiếp và mối quan hệ ngày càng khăng khít hơn.

 

Nắm chắc cách phát âm tiếng Anh bạn cũng dễ dàng hơn trong việc hiểu và nhận diện các từ ngữ và ngữ cảnh của cuộc hội thoại. Như vậy sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin một cách nhanh chóng hơn. Đồng thời, bạn học từ mới dễ dàng hơn để từ đó cải thiện từ vựng của mình một cách hiệu quả.

 

Ngoài ra, tiếng Anh đang là ngôn ngữ toàn cầu nên khi bạn phát âm chuẩn sẽ có cơ hội kết nối với mọi người trên khắp thế giới. Việc phát âm chính xác giúp bạn trở thành người giao tiếp hiệu quả hơn trong các tình huống đàm phán quốc tế bao gồm du lịch, kinh doanh và học tập.

2. Tại sao nên học phát âm theo bảng IPA?

Ngày nay, bảng IPA là bảng chữ cái ngữ âm quốc tế được nhiều người sử dụng nhất mang lại nhiều lợi ích cho việc học và cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh một cách nhanh chóng. Vậy tại sao chúng ta nên học cách phát âm tiếng Anh chuẩn theo bảng IPA?

2.1. Giúp chuẩn hoá cách phát âm tiếng Anh

IPA là bảng cung cấp các nguyên âm và phụ âm chuẩn để biểu thị cách phát âm ngôn ngữ tiếng Anh. Nó sẽ giúp bạn hiểu và phát âm chính xác các âm tiếng Anh một cách nhanh nhất. Với cách sử dụng bảng IPA bạn có thể phân biệt được các âm tiếng Anh một cách chính xác hơn.

Cac-loi-ich-khi-hoc-phat-am-tieng-anh-theo-bang-IPA

Các lợi ích khi học phát âm tiếng anh theo bảng IPA

2.2. Hiểu được ngữ âm và ngữ điệu

Bảng IPA giúp người học hiểu và phân biệt được các yếu tố ngữ âm và ngữ điệu trong tiếng Anh. Bạn có thể nhận biết và phát âm các vị trí âm khác nhau trong các câu như âm nhấn, âm yếu và dấu thanh. Như vậy bạn sẽ tự tin khi giao tiếp và truyền đạt ý nghĩa câu một cách rõ ràng.

2.3. Giao tiếp toàn cầu

Bảng IPA là hệ thống tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi khắp các nước trên thế giới trong việc học và giảng dạy tiếng Anh. Việc học bảng IPA sẽ giúp bạn hiểu được cách phát âm của nhiều loại từ khác nhau. Điều này hỗ trợ giao tiếp và trao đổi với mọi người từ nhiều quốc gia trên thế giới.

 

XEM THÊM: TỔNG HỢP 5 BÍ QUYẾT LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CƠ BẢN

3. 5 tip tự học cách phát âm tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Như đã nói ở trên, tự học tại nhà đối với người mới bắt đầu sẽ khó khăn hơn. Vậy nên bạn cần sự kiên trì và cách học phù hợp với bản thân. Dưới đây là 5 tip tự học cách phát âm tiếng Anh tại nhà cho người bắt đầu bạn cần nắm rõ.

3.1. Tip 1: Học cách đọc bảng IPA

Bảng IPA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phát âm của các từ tiếng Anh. Vậy nên khi học tại nhà hãy cố gắng tìm hiểu các ký hiệu trong bảng IPA và cách phát âm của chúng. Điều này sẽ giúp bạn đọc và phát âm các từ mới một cách chính xác.

3.2. Tip 2: Nghe và lặp lại nhiều lần

Với tip này bạn cần nghe tiếng Anh nhiều lần ở các tài liệu tiếng Anh, chẳng hạn như bài hát, podcast, đoạn hội thoại hoặc video. Cố gắng lắng nghe cẩn thận từng từ để hiểu và lặp lại chúng sau đó. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm của người nói để rèn kỹ năng của mình.

Nghe-va-lap-lai-nhieu-lan-khi-hoc-phat-am-tieng-anh

Nghe và lặp lại nhiều lần khi học phát âm tiếng anh

3.3. Tip 3: Sử dụng các tài liệu và ứng dụng trực tuyến

Ngày nay là thời đại của công nghệ số nên có rất nhiều ứng dụng và trang web học tiếng Anh cung cấp các bài tập và bài học về phát âm. Sử dụng những nguồn tài liệu này để luyện tập và nhận phản hồi về cách phát âm của bạn. Để áp dụng tip này có hiệu quả bạn nên lựa chọn các công cụ hỗ trợ phù hợp với năng lực của mình rồi ngày càng nâng cao dần.

 

XEM THÊM: BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TRONG VÒNG 30 NGÀY

3.4. Tip 4: Ghi âm và đánh giá cách phát âm

Trong quá trình học, bạn nên sử dụng điện thoại hoặc máy ghi âm để ghi lại giọng nói của bạn khi bạn đọc các câu, từ và ngữ cảnh khác nhau. So sánh giọng nói của bạn với người bản xứ hoặc nguồn âm thanh chuẩn để nhận biết và sửa các sai sót trong phát âm. Sau đó hãy đánh giá xem phát âm của mình đã đúng hay chưa và sửa lại theo cách phát âm của người bản xứ.

Ghi-am-va-tu-danh-gia-khi-hoc-phat-am-tieng-anh

Ghi âm và tự đánh giá khi học phát âm tiếng anh

3.5. Tip 5: Luyện tập với từ điển

Sử dụng từ điển có phiên âm IPA để tìm hiểu và luyện tập phát âm các từ mới. Đọc phiên âm và cố gắng phát âm theo sau. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được cách đọc của từ điển và áp dụng nó vào việc phát âm.

 

Qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được một số tip để học cách phát âm tiếng Anh hiệu quả tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Mong rằng bạn sẽ áp dụng chúng một cách hiệu quả nhất.Bài viết liên quan

Cách dùng a an some any chi tiết và chính xác nhất
Cách dùng a an some any chi tiết và chính xác nhất
Tính từ sở hữu trong tiếng Anh: Cách dùng và bài tập
Tính từ sở hữu trong tiếng Anh: Cách dùng và bài tập
Tính từ trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng
Tính từ trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng
Người Việt học tiếng Anh có khó không?
Người Việt học tiếng Anh có khó không?