7 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh thì việc nghe không phải chuyện dễ dàng mà cần phải rèn luyện qua từng ngày mới có thể nghe tốt được. Tuy nhiên, nếu có những phương pháp học hoặc mẹo để luyện nghe phù hợp thì việc cải thiện được kỹ năng nghe tiếng Anh rất đơn giản. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 7 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

1. Lý do nên luyện nghe tiếng Anh

Nếu muốn học tốt tiếng Anh cần nắm vững 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, kỹ năng nghe quan trọng nhất bởi một số lý do sau đây.

1.1. Giao tiếp có hiệu quả

Khi có một kỹ năng nghe tốt thì việc giao tiếp với mọi người sẽ trở nên dễ dàng hơn đặc biệt với người nước ngoài. Kỹ năng nghe giúp bạn hiểu rõ được ý muốn của đối phương và phản hồi lại được một cách chính xác và hiệu quả. Nếu trong trường hợp bạn không hiểu người nói muốn truyền đạt cái gì thì dễ gây ra sự hiểu lầm và đưa ra ý kiến không chính xác.

Quá trình giao tiếp tiếng Anh sẽ không thể tốt đẹp nếu bạn nghe sai ý người nói

Quá trình giao tiếp tiếng Anh sẽ không thể tốt đẹp nếu bạn nghe sai ý người nói

1.2. Nâng cao kỹ năng nói

Nghe tốt thì mới có phản ứng nhanh trong giao tiếp, cũng như giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn. Nếu không biết đối phương nói gì thì có thể không trả lời được hoặc nói thông tin một cách sai lệch. Việc có kỹ năng nghe tốt giúp bạn nắm vững được thêm các vốn từ và cách phát âm của chúng.

1.3. Học tiếng Anh hiệu quả hơn

Khi luyện nghe, bạn sẽ nắm được các từ vựng, cấu trúc câu hay ngữ pháp. Điều này giúp nâng cao kỹ năng học ngôn ngữ Anh và cải thiện được cách sử dụng tiếng Anh trong câu hoặc giao tiếp.

1.4. Cải thiện kỹ năng làm việc

Đây là một trong những lý do quan trọng nhất để bạn có động lực cải thiện. Nếu bạn không hiểu rõ yêu cầu công việc thì bạn sẽ làm một cách không có hiệu quả. Đặc biệt, nâng cao kỹ năng nghe sẽ giúp bạn có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác. Từ đó, cơ hội việc làm cũng như lộ trình thăng tiến sẽ đến gần hơn. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu có thể trong giai đoạn đầu sẽ rất khó khăn nhưng sau một quá trình sẽ gặt hái được thành công.

2. Top 7 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu không phải chuyện khó chỉ cần có một phương pháp học phù hợp cùng với sự chăm chỉ, luôn cố gắng. Qua rất nhiều nghiên cứu và trải nghiệm chúng tôi sẽ đưa ra 7 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu đơn giản và dễ học nhất.

2.1. Mẹo số 1: Nghe tiếng Anh mỗi ngày

Đây là một mẹo phổ biến nhất mà rất nhiều người đã áp dụng bởi khi cố gắng nghe tiếng Anh mỗi ngày bạn sẽ nâng cao được vốn từ một cách rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập. Hãy tận dụng những giây phút rảnh rỗi để nghe nhạc, podcast hay những chương trình truyền hình và điện ảnh để luyện nghe tốt hơn.

 Tập trung nghe tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp hiểu và ghi nhớ chính xác cách phát âm

Tập trung nghe tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp hiểu và ghi nhớ chính xác cách phát âm

2.2. Mẹo số 2: Tập trung vào âm thanh

Khi luyện nghe hãy tập trung vào âm thanh, để xem ngữ điệu và cách phát âm của từ ngữ đó như thế nào. Cố gắng xác định các từ hay cụm từ riêng lẻ để biết cách sử dụng chúng trong giao tiếp. Việc này không chỉ giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe mà còn có thêm kỹ năng nói tốt trong tiếng Anh.

2.3. Mẹo số 3: Sử dụng phụ đề

Khi xem phim hay các chương trình truyền hãy bật phụ đề lên xem để giúp bạn theo dõi được các câu từ và cụm từ mới. Từ đó, sẽ cải thiện được sự hiểu biết tổng thể cả về nghĩa, ngữ pháp và cách dùng các câu từ ấy.

2.4. Mẹo số 4: Tích cực lắng nghe tiếng Anh

Hãy tích lắng nghe tiếng Anh dù ở bất cứ nơi đâu và có thể ghi chú các từ hay cụm từ mới vào trong đầu để hiểu được ngữ cảnh mà chúng đang được áp dụng vào. Việc này không chỉ giúp bạn có thể rèn luyện kỹ năng nghe mà còn khiến bạn trở nên thanh tịnh và thư giãn hơn.

2.5. Mẹo số 5: Thực hành với người bản xứ

Nói chuyện với người bản xứ không chỉ cải thiện được kỹ năng nghe mà còn nâng cao kỹ năng nói. Việc này sẽ giúp bạn được thực hành và luyện nghe nhiều với giọng điệu khác nhau. Khi đó, bạn sẽ có được phản ứng nhanh nhạy khi tiếp xúc với bất kỳ người bản xứ nào.

2.6. Mẹo số 6: Tham gia các khoá học trực tuyến

Ngày nay, có rất nhiều khoá học luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Các khoá học sẽ cung cấp cho bạn về thông tin phản hồi và thực hành được mục tiêu giúp cải thiện được kỹ năng nghe. Ngoài ra, khi học khoá học bạn sẽ được học theo các chủ đề. Như vậy, việc luyện nghe sẽ dễ dàng hơn và ứng phó được với mọi tình huống xảy ra.

2.7. Mẹo số 7: Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ nghe tiếng Anh

Với thời đại 4.0 như ngày nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nếu bạn không có nhiều kinh phí và hạn chế về mặt thời gian thì có thể sử dụng các ứng dụng này để luyện nghe. Một số ứng dụng phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay: LingQ, Listen & Speak và ELSA Speak. Các ứng dụng này vừa kết hợp học với giải trí nên sẽ không bị nhàm chán như các cách học khác.

Chăm chỉ nghe tiếng Anh đều đặn sẽ giúp bạn học phát triển trình độ ngoại ngữ một cách vượt bậc

Chăm chỉ nghe tiếng Anh đều đặn sẽ giúp bạn học phát triển trình độ ngoại ngữ một cách vượt bậc

Bài viết đã giới thiệu cho bạn 7 mẹo để luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả cao và được áp dụng nhiều nhất. Cách học này sẽ không khó nếu bạn quyết tâm và rèn luyện với tâm thế nghiêm túc, chăm chỉ kết hợp với những mẹo trên thì việc nghe tốt sẽ cải thiện được rõ ràng. Chúng tôi mong rằng các thông tin trên sẽ phục vụ tốt trong quá trình rèn luyện của bạn. Chúc bạn học tiếng Anh thật tốt!

 

Bài viết liên quan

Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh cơ bản hiệu quả tại nhà
Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh cơ bản hiệu quả tại nhà
Tìm hiểu cấu trúc either và neither và cách sử dụng
Tìm hiểu cấu trúc either và neither và cách sử dụng
Bài tập về cấu trúc either và neither chi tiết nhất
Bài tập về cấu trúc either và neither chi tiết nhất
Trước When dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng chuẩn nhất
Trước When dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng chuẩn nhất