Cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ hiệu quả nhất

Ở trạng thái chìm vào giấc ngủ, khoa học chứng minh rằng việc luyện nghe tiếng Anh khi ngủ là một trong những phương pháp tiếp thu ngôn ngữ hiệu quả. Nếu biết cách tận dụng phương pháp này để rèn luyện kỹ năng nghe mỗi ngày trình độ tiếng Anh sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hoàn toàn tin vào điều đó và họ thắc mắc rằng liệu luyện nghe tiếng Anh khi ngủ có thật sự hiệu quả hay không? Lợi ích mà chúng đem lại như thế nào?

1. Nghe tiếng Anh khi ngủ là như thế nào?

Đây là một phương pháp học hiện đại và rất phổ biến. Với phương pháp này, bạn sẽ sử dụng tai nghe hoặc loa phát để nghe tiếng Anh trong khi đang ngủ. Luyện nghe tiếng Anh khi ngủ được diễn ra một cách thụ động, khi ấy trạng thái thường không có ý thức tuy nhiên não bộ của chúng ta vẫn tiếp thu những thông tin và đưa vào tiềm thức.

 Nghe tiếng Anh khi ngủ được nhiều người đánh giá là cách học tiếng Anh thụ động

Nghe tiếng Anh khi ngủ được nhiều người đánh giá là cách học tiếng Anh thụ động

Nhưng với phương pháp này không phù hợp với tất cả mọi người. Một số người cần sự yên tĩnh để chìm vào giấc ngủ sâu. Vậy nên, khi sử dụng phương pháp này cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện nó.

2. Những lợi ích khi luyện nghe tiếng Anh khi ngủ

Vì phương pháp này chỉ có một số người phù hợp, cảm thấy hiệu quả. Vậy nên, ngày nay mọi người vẫn còn nghi ngờ về việc luyện nghe tiếng Anh khi ngủ có thật sự đem đến lợi ích cho người học hay không? SEDU sẽ trả lời cho câu hỏi đó thông qua bài viết này.

2.1. Cải thiện khả năng ngôn ngữ

Việc luyện nghe tiếng Anh khi ngủ có thể giúp người học tăng cường kỹ năng nghe thông qua việc tiếp xúc chúng một cách tự nhiên và thường xuyên lặp lại. Nghe tiếng Anh trong khi ngủ cũng có thể giúp tinh thần được thư giãn bởi những âm điệu nhẹ nhàng. Khi ấy, sẽ đem lại một giấc ngủ ngon hơn.

2.2. Giúp não bộ tăng cường khả năng tập trung

Luyện nghe tiếng Anh khi ngủ sẽ khiến não bộ tăng cường khả năng tập trung vào ngôn ngữ mỗi ngày. Hãy tận dụng thời gian tập trung của não bộ khoảng 90 phút để luyện nghe, lặp đi lặp thói quen này hàng ngày bạn sẽ nâng cao được kỹ năng nghe tiếng Anh.

2.3. Cải thiện trí nhớ

Nếu bạn là một người hay quên thì đây chính là phương pháp dành cho bạn. Bởi khi thường xuyên nghe tiếng Anh khi ngủ, não bộ sẽ tiếp thu những vốn từ được lặp đi lặp lại vào trong tiềm thức. Khi đó, trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện và trau dồi được nhiều từ vựng hơn qua các hội thoại mà bạn đã nghe.

 Nghe tiếng Anh khi ngủ sẽ giúp cho não bộ hoạt động và ghi nhớ những kiến thức đã học được

Nghe tiếng Anh khi ngủ sẽ giúp cho não bộ hoạt động và ghi nhớ những kiến thức đã học được

3. Cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ hiệu quả nhất

Khi hiểu được một số lợi ích mà phương pháp này mang lại cần thực hiện cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ sao cho hiệu quả nhất. Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong tiếng Anh, vậy nên hãy khiến việc nghe tiếng Anh khi ngủ tạo thành một thói quen hàng ngày. Hiện này, có 3 cách luyện nghe phổ biến nhất được nhiều người áp dụng.

3.1. Luyện nghe bằng cách nghe nhạc

Đối với mọi người ngày nay, âm nhạc là một phương pháp để chữa lành tâm hồn. Không những thế, chúng còn có khả năng giúp luyện nghe tiếng Anh khi ngủ hiệu quả. Hãy tận dụng điều đó, sử dụng những bài hát tiếng Anh nhẹ nhàng để vừa có thể ngủ mà vẫn được thư giãn vừa phục vụ được quá trình học tập tiếng Anh. Chúng tôi sẽ chỉ một số bài hát giúp bạn có thể bật lên để thưởng thức.

- My heart will go on – Titanic

- We don’t talk anymore – Charlie Puth

- I'm not her – Clara Mae

- Reality – Lost Frequencies

- That girl – Olly Murs

- Why not me - Enrique Lglesias

3.2. Luyện nghe bằng cách nghe podcast

Podcast là nơi bạn có thể lắng nghe được nhiều câu chuyện và chủ đề khác nhau. Vậy nên, đây cũng là một trong những cách có thể luyện nghe tiếng Anh khi ngủ hiệu quả nhất. Bởi chúng không chỉ cung cấp vốn từ vựng mà còn giúp bạn học tập thêm được một số kiến thức tiếng Anh.

3.3. Luyện nghe bằng cách nghe kể chuyện

Phương pháp này thường phù hợp với những em nhỏ. Có thể nghe những mẩu truyện hài hước hay cổ tích mang tính giáo dục. Việc này, sẽ khiến các em thích thú và tiếp cận nhanh chóng trong việc học tiếng Anh hơn. Đối với người lớn, chúng ta có thể nghe những mẩu chuyện nói về đời sống hay bất cứ chủ đề gì mình yêu thích.

4. Một vài lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh khi ngủ

Để luyện nghe tiếng Anh có hiệu quả cần lưu ý một số trường hợp sau:

- Không để âm lượng quá lớn: Ở trạng thái ngủ thường cần sự yên tĩnh nên khi luyện nghe bạn hãy chỉnh âm lượng ở mức an toàn và thoải mái để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

- Chọn một số tài liệu phù hợp để nghe: Hãy lựa chọn cho mình những bản nhạc, podcast hay mẩu chuyện phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn để khả năng tiếp thu được kiến thức một cách hiệu quả nhất.

- Không nên nghe quá lâu: Trong trường hợp này, nếu đeo tai nghe quá lâu có thể khiến bạn bị đau tai, gây ù tai. Vậy nên, bạn chỉ nên nghe khoảng 1-2 tiếng trong thời gian não bộ tập trung cao độ để có thể tiếp thu được nhiều vốn từ vựng.

 Chỉ nên nghe tiếng Anh khi ngủ ở mức âm lượng vừa đủ trong khoảng 1 tiếng

Chỉ nên nghe tiếng Anh khi ngủ ở mức âm lượng vừa đủ trong khoảng 1 tiếng

Trên đây là một số cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ hiệu quả nhất mà bạn cần nắm rõ. Hãy cố gắng tận dụng tối đa thời gian mà não bộ tập trung cao độ để luyện nghe một cách hiệu quả hơn. SEDU mong rằng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình học tập tiếng Anh của bạn.

 

Bài viết liên quan

Cách dùng a an some any chi tiết và chính xác nhất
Cách dùng a an some any chi tiết và chính xác nhất
Trọn bộ các từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề cho người mất gốc
Trọn bộ các từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề cho người mất gốc
Tính từ trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng
Tính từ trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng
Tính từ sở hữu trong tiếng Anh: Cách dùng và bài tập
Tính từ sở hữu trong tiếng Anh: Cách dùng và bài tập