Tổng hợp 5 bí quyết luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản là một trong những kỹ năng cần thiết mà người học cần chú tâm. Bởi chúng đem lại rất nhiều lợi ích như giúp người học tự tin hơn trong giao tiếp và sử dụng các câu từ một cách linh hoạt hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thói quen luyện nghe tiếng Anh cơ bản mỗi ngày. Lý do xuất phát từ việc không có những bí quyết học phù hợp với mình hay học vẹt khiến ghi nhớ không được lâu. Vậy nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn tổng hợp 5 bí quyết luyện nghe tiếng Anh cơ bản.

Tại sao cần luyện nghe tiếng Anh cơ bản?

Như đã nói ở trên, việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản là yếu tố quan trọng mà người học phải thường xuyên ôn tập. Bởi chúng giúp bạn hiểu được các cuộc trò chuyện và giao tiếp trong hàng ngày. Trong môi trường làm việc quốc tế bạn phải hiểu đối tác, khách hàng muốn truyền đạt cái gì mới có thể đáp ứng được nhu cầu của họ.

Ngoài ra, bạn sẽ phát triển thêm vốn từ vựng và các kiến thức ngữ pháp. Luyện nghe tiếng Anh giúp bạn áp dụng kiến thức mình đã học một cách thực tế hơn. Bằng cách lắng nghe và nắm bắt các từ cùng cấu trúc ngữ pháp trong các tình huống thực tế. Từ đó bạn có thể cải thiện vốn từ vựng và nâng cao khả năng sử dụng ngữ pháp một cách tự nhiên và linh hoạt.

tai-sao-can-luyen-nghe-tieng-anh-co-ban-la-cau-hoi-thuong-gap

Nếu bạn muốn sở hữu các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, TOEIC, SAT…thì việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản càng đóng vai trò quan trọng hơn. Bởi trong các bài thi, kỹ năng lắng nghe được đánh giá theo năng lực và cách phát âm của bạn.

5 bí quyết luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Việc luyện tiếng Anh đóng các vai trò quan trọng như vậy thì người học cần trang bị cho mình những mẹo hay bí quyết để cải thiện được kỹ năng nghe một cách nhanh chóng. Nếu bạn chưa xác định được thì hãy tiếp tục theo dõi 5 bí quyết luyện nghe tiếng Anh cơ bản.

Luyện nghe thường xuyên

Đây là bí quyết phổ biến được nhiều người áp dụng bởi nó giúp cải thiện kỹ năng nghe nhanh hơn. Mỗi ngày bạn hãy thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh bằng cách dành khoảng 5-10 phút để nghe các bài hát, podcast, phim ảnh, video để lắng nghe xem các từ được phát âm như thế nào và ý nghĩa của chúng là gì. Việc này giúp bạn làm quen với việc giọng nói, cải thiện khả năng nhận dạng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, nắm bắt cách diễn đạt và ngữ cảnh trong tiếng Anh.

Luôn trau dồi từ vựng và ngữ pháp

Để hiểu được nội dung của cuộc trò chuyện bạn cần hiểu được ý nghĩa của các từ vựng và ngữ pháp được sử dụng. Nếu muốn trau dồi chúng hãy học bài hát cả từ và ngữ pháp để áp dụng vào các tình huống thực tế. Đồng thời, bạn có thể tự tìm hiểu các cấu trúc ngữ pháp cơ bản và học từ vựng liên quan để có thể nhận ra và hiểu các cụm từ và câu từ.

Sử dụng tài liệu phù hợp với trình độ

Hãy bắt đầu với tài liệu luyện nghe phù hợp với năng lực và trình độ hiện tại của bạn. Sau đó mới tăng dần ở mức độ khó hơn, khi ấy bạn có thể sử dụng các giáo trình, ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh, video giảng dạy hoặc bài hát và podcast dành cho người học tiếng Anh. Điều quan trọng bạn phải xác định được trình độ của mình đang ở đâu và lựa chọn tài liệu sao cho phù hợp để tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Luyện nghe với các bài tập nghe

Bạn hãy dành thời gian hàng ngày để thực hiện việc luyện nghe với các bài tập nghe. Bạn có thể nghe và điền từ còn thiếu vào câu, nghe và trả lời các câu hỏi hay nghe và viết lại nội dung mình vừa nghe được hoặc bất cứ loại bài tập nào giúp bạn luyện nghe một cách dễ dàng hơn. Từ đó bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của các từ và câu văn.

Tự tạo môi trường học tiếng Anh

Khi bạn tự tạo môi trường học thoải mái ở xung quanh mình, bạn sẽ nghe được tiếng Anh nhiều hơn và cải thiện kỹ năng nghe của mình một cách nhanh chóng. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, tìm kiếm cơ hội tham gia các khoá học hoặc nhóm học tiếng Anh. Thậm chí bạn còn có thể tham gia vào các diễn đàn hoặc cộng đồng trực tuyến để trao đổi và luyện nghe cùng nhau.

Các bài hát giúp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Việc luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, vừa được học tập vừa được thư giãn. Vậy nên hãy lựa chọn các bài hát tiếng Anh mà mình yêu thích và nghe đi nghe lại cùng tìm hiểu ý nghĩa của các từ hay câu trong bài hát đó. Một số bài hát tiếng Anh hot nhất hiện nay bạn có thể nghe thử và cảm nhận:

  • "Shape of You" - Ed Sheeran
  • "Someone Like You" - Adele
  • "Counting Stars" - OneRepublic
  • "Love Story" - Taylor Swift
  • "Imagine" - John Lennon
  • "Hotel California" - Eagles
  • "Hallelujah" - Leonard Cohen
  • "Hello" - Adele
  • "Wonderwall" - Oasis
  • "Bohemian Rhapsody" - Queen

cac-bai-hat-giup-luyen-nghe-tieng-anh-hieu-qua-nhat-hien-nay

Vậy là SEDU vừa chia sẻ cho bạn 5 bí quyết giúp luyện nghe tiếng Anh cơ bản và dễ hiểu nhất. Đồng thời, một số bài hát hot nhất thời đại đến hiện nay bạn có thể tham khảo để học tập qua các bài hát đó để cải thiện kỹ năng nghe của mình.

 

Bài viết liên quan

Tính từ trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng
Tính từ trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng
Tính từ sở hữu trong tiếng Anh: Cách dùng và bài tập
Tính từ sở hữu trong tiếng Anh: Cách dùng và bài tập
Mệnh đề thời gian trong tiếng Anh: Định nghĩa, cấu trúc và cách dùng
Mệnh đề thời gian trong tiếng Anh: Định nghĩa, cấu trúc và cách dùng
Người Việt học tiếng Anh có khó không?
Người Việt học tiếng Anh có khó không?