9 mẹo tự học phát âm tiếng Anh trong vòng 30 ngày

Tự học phát âm tiếng Anh là một công việc không hề đơn giản, bởi mỗi người có tính kỷ luật riêng và cách nắm bắt các kiến thức khác nhau. Vì vậy, muốn tự học phát âm tiếng Anh nhanh chóng trong vòng 30 ngày bạn cần trang bị cho mình kiến thức đầy đủ kết hợp với một số mẹo để học. Dưới đây SEDU sẽ chỉ cho bạn 9 mẹo tự học phát âm tiếng Anh nhanh nhất chỉ trong vòng 30 ngày. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần học phát âm tiếng Anh?

Đối với người Việt Nam, mọi người thường học ngữ pháp và biết nhiều từ vựng hơn cách phát âm. Bởi đặc thù chung của mọi người là lười nghe và ít nói nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Vậy tại sao chúng ta cần học phát âm tiếng Anh? Lợi ích chúng đem lại là gì?

1.1. Tăng khả năng giao tiếp hiệu quả

Trong công việc hay bất cứ ở mối quan hệ nào, với khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn nâng cao vị trí thăng tiến và tương tác tốt với đồng nghiệp cũng như các đối tác quốc tế. Mọi cơ hội sẽ đến với bạn dễ dàng hơn vì tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai trên thế giới.

Phát âm tiếng Anh chuẩn xác sẽ giúp tăng khả năng trò chuyện, tán gẫu với người nước ngoài

Phát âm tiếng Anh chuẩn xác sẽ giúp tăng khả năng trò chuyện, tán gẫu với người nước ngoài

1.2. Trau dồi thêm kỹ năng nghe

Nếu bạn có một kỹ năng tốt cùng với việc giao tiếp giỏi thì bạn sẽ hiểu được đối phương đang nói gì để đối đáp lại họ một cách chính xác nhất. Từ đó, kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn ngày được nâng cao và dần hiểu được nhiều câu từ trong tiếng Anh.

1.3. Cải thiện khả năng học ngôn ngữ

Học phát âm tiếng Anh là một phần quan trọng và không thể thiếu của việc học ngôn ngữ nói chung. Khi biết cách phát âm đúng, bạn có thể dễ dàng nhận biết và ghi nhớ được các từ mới. Từ đó, giúp tăng khả năng xây dựng từ vựng của mình.

2. Tổng hợp 9 mẹo tự học phát âm tiếng Anh

Để việc tự học phát âm tiếng Anh có hiệu quả hơn bạn cần có những mẹo học dành cho mình. 9 mẹo dưới đây sẽ phục vụ trong quá trình tự học phát âm tiếng Anh của bạn.

2.1. Lựa chọn ngôn ngữ chuẩn để phát âm

Cũng như tiếng Việt, trong tiếng Anh có bao nhiêu vùng miền thì cách phát âm của chúng lại khác nhau. Nhưng hiện nay có hai loại chất giọng được sử dụng phổ biến nhất đó chính là Anh - Mỹ và Anh - Anh. Vậy nên, trước khi bắt tay vào tự học phát âm tiếng Anh bạn cần xác định rằng mình muốn theo đuổi chất giọng nào để tập trung chú trọng vào chúng.

 Anh - Anh và Anh - Mỹ có nhiều sự khác biệt trong cách phát âm mà người học cần nắm vững

Anh - Anh và Anh - Mỹ có nhiều sự khác biệt trong cách phát âm mà người học cần nắm vững

2.2. Học cách đánh trọng âm chính xác

Đánh trọng âm là một việc không phải ai cũng biết, bởi chúng dễ bị nhầm lẫn với các âm tiết có cùng trong từ. Đây cũng là một trong những sự khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Trong một từ tiếng Anh, có rất nhiều âm tiết, khi đó sẽ có một âm tiết được nhấn mạnh để tạo ra ngữ điệu chuẩn được gọi là trọng âm chính. Với việc học đánh trọng âm bao gồm 2 nội dung chính:

- Xác định được trọng âm của từ nằm ở đâu (Tùy vào từng quy tắc của chúng để đánh trọng âm phù hợp).

- Biết nhấn mạnh trọng âm của từ để tạo ra ngữ điệu đúng.

2.3. Học cách phát âm các âm tiết cơ bản

Trong tiếng Anh có rất nhiều các âm tiết từ cơ bản đến nâng cao. Bởi vậy, hãy học cách phát âm các âm tiết cơ bản trước, bao gồm các nguyên âm và phụ âm. Để tìm hiểu cách phát âm các âm tiết một cách chính xác nhất bạn có thể xem các video hướng dẫn trên mạng hay đọc sách về cách phát âm.

2.4. Trau dồi từ vựng

Khi học từ vựng cần xác định được cách phát âm của chúng. Mỗi ngày, cố gắng lặp lại từ đó nhiều lần cho đến khi phát âm đúng để trau dồi kỹ năng học phát âm tiếng Anh.

2.5. Sử dụng các tài liệu học tập

Tự học phát âm tiếng Anh cần sử dụng các tài liệu học tập để bổ trợ trong quá trình học. Khi ấy, có thể sử dụng các tài liệu như sách, bài báo, phim hay video giảng dạy để quá trình tự học đạt hiệu quả nhất. Ngoài ra, hãy luyện tập quen thuộc với các từ vựng và câu từ thường xuyên được sử dụng trong tiếng Anh.

2.6. Luyện tập phát âm hàng ngày

Việc thường xuyên luyện tập phát âm vô cùng quan trọng trong việc tự học. Hãy lặp đi lặp lại câu từ một cách chính xác nhất và luyện tập chúng theo cách mà mình vừa tự học. Nếu chưa biết cách phát âm từ đó như thế nào bạn có thể tham khảo trên mạng xem người bản xứ phát âm như thế nào. Sau đó, hãy nhại theo để phát âm một cách chính xác nhất.

2.7. Luyện nghe mỗi ngày

Luyện nghe mỗi ngày là cách tốt nhất để cải thiện được phát âm của mình. Mỗi ngày hãy thử dành cho mình 15-20 phút để xem TV, radio, show, phim hay podcast về tiếng Anh. Khi nghe, cần tập trung cao độ cách phát âm của các từ, trong trường hợp không biết từ nào hãy note lại và kiểm tra trên mạng cách phát âm của chúng.

2.8. Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ

Ngày nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc tự học phát âm tiếng Anh như các app trên điện thoại hay trang web trên máy tính. Khi bắt đầu học, hãy sử dụng chúng để kiểm tra và cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình.

2.9. Kết bạn vào giao lưu với người bản xứ

Việc này không chỉ cải thiện kỹ năng nghe mà còn nâng cao trình độ giáo tiếng bằng tiếng Anh. Hãy cố gắng kết bạn và giao lưu với người bản xứ để khi học phát âm bạn có thể hỏi ý kiến của họ, xem cách phát âm của họ như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn biết được những lỗi phát âm mình đã và đang gặp phải, sau đó dần cải thiện chúng.

Làm quen hoặc kết bạn với nhiều người bản địa sẽ giúp tiếp xúc với cách phát âm chuẩn xác

Làm quen hoặc kết bạn với nhiều người bản địa sẽ giúp tiếp xúc với cách phát âm chuẩn xác

Việc tự học phát âm tiếng Anh hiệu quả trong 30 ngày cần sự chăm chỉ và kiên trì. Chúng tôi vừa chỉ ra 9 mẹo giúp các bạn tự học phát âm tiếng Anh dễ dàng và nhanh chóng nhất. Mong rằng các bạn biết cách áp dụng và sử dụng chúng đạt hiệu quả tối đa và cải thiện được kỹ năng nghe của mình. SEDU kính chúc các bạn học tập tiếng Anh thật tốt.

 

Bài viết liên quan

Cách dùng a an some any chi tiết và chính xác nhất
Cách dùng a an some any chi tiết và chính xác nhất
Trọn bộ các từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề cho người mất gốc
Trọn bộ các từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề cho người mất gốc
Tính từ trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng
Tính từ trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng
Tính từ sở hữu trong tiếng Anh: Cách dùng và bài tập
Tính từ sở hữu trong tiếng Anh: Cách dùng và bài tập