Tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh

Tân ngữ trong tiếng Anh là một thành phần quan trọng trong câu. Chúng giúp câu nói hay lời văn trở lên hấp dẫn và có ý nghĩa hơn. Đây là một chủ điểm ngữ pháp vô cùng quan trọng trong tiếng Anh. Vậy tân ngữ trong tiếng Anh là gì? Chúng có bao nhiêu loại và có vai trò quan trọng hay không? Dưới đây là tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh.

1. Tân ngữ trong tiếng Anh là gì?

Trong ngữ pháp tiếng Anh, tân ngữ (object) là một thành phần có trong câu. Chúng thường đứng sau động từ và giải thích cho hành động được thực hiện đối với người hay một sự vật, sự việc nào đó. Khi tân ngữ là một danh từ hoặc đại từ và có thể được đặt trực tiếp (direct object) hoặc gián tiếp (indirect object) trong câu.

Object-thuong-duoc-su-dung-de-mo-ta-hanh-dong-trong-cau

Object thường được sử dụng để mô tả hành động trong câu

Ví dụ về tân ngữ trực tiếp:

- She bought a book: Cô ấy đã mua một quyển sách

- He is reading the newspaper: Anh ta đang đọc báo

 

Ví dụ về tân ngữ gián tiếp:

- She gave him a gift: Cô ấy đã tặng anh ta một món quà

- They told us a joke: Họ đã kể cho chúng tôi một trò đùa

2. Tân ngữ có quan trọng không?

Tân ngữ trong tiếng Anh có vai trò vô cùng quan trọng đối với ngữ pháp. Bởi nó giúp lời nói hay văn phong trở lên có ý nghĩa, chính xác và truyền đạt được thông điệp một cách rõ ràng.

Nếu biết sử dụng tân ngữ đúng cách sẽ giúp người nghe hay người đọc hiểu hơn về ý nghĩa của câu nói, lời văn. Ngược lại, sử dụng chúng sai cách sẽ khiến người khác khó hiểu hoặc hiểu sai ý mà mình muốn đề cập đến.

Để tạo ra một câu hoàn chỉnh và chính xác hơn, bạn phải sử dụng đúng tân ngữ kết hợp với giới từ hoặc động từ. Vậy nên, tân ngữ là một ngữ pháp không thể thiếu trong giao tiếp hay trong quá trình học tiếng Anh.

3. Cách nhận biết tân ngữ trong tiếng Anh

Không phải ai cũng xác định được vị trí của tân ngữ trong câu bởi rất dễ nhầm lẫn với loại từ khác. Vậy làm thế nào để nhận biết được đâu là tân ngữ trong tiếng Anh? Sau đây là 5 cách giúp nhận biết được tân ngữ.

 

- Tìm động từ ở trong câu: Vì tân ngữ thường đứng sau động từ nên khi xác định được động từ bạn có thể biết tân ngữ đang nằm ở đâu. 

Ví dụ:

She is reading a book. (Cô ấy đang đọc một cuốn sách.) - Động từ trong câu là "reading" và tân ngữ là "a book".

They watched a movie last night. (Họ đã xem một bộ phim tối qua.) - Động từ trong câu là "watched" và tân ngữ là "a movie".

He cooked dinner for his family. (Anh ta nấu bữa tối cho gia đình mình.) - Động từ trong câu là "cooked" và tân ngữ là "dinner".

 

- Hỏi câu hỏi "what" hoặc "whom": Để xác định tân ngữ trực tiếp một cách dễ dàng hơn bạn có thể có thể hỏi câu hỏi có từ “what” và “whom” sau động từ.

Ví dụ: He bought a car." (Anh ta đã mua một chiếc xe.) - Hỏi "What did he buy?" để xác định tân ngữ trực tiếp là "a car".

 

- Hỏi câu hỏi "to/for whom": Để xác định tân ngữ gián tiếp, bạn có thể hỏi câu hỏi "to/for whom" sau động từ. 

Ví dụ: "She gave me the money." (Cô ấy đã cho tôi tiền.) - Hỏi "To/For whom did she give the money?" để xác định tân ngữ gián tiếp là "me".

 

- Tìm giới từ trong câu: Bạn cần tìm được giới từ ở trong câu và xác định danh từ hoặc cụm danh từ đứng sau giới từ đó. Bởi khi ấy tân ngữ đứng sau giới từ.

Ví dụ: "She is looking at the picture on the wall." (Cô ấy đang nhìn vào bức tranh trên tường.) - Tìm giới từ "at" và xác định tân ngữ phía sau giới từ là "the picture on the wall".

 

- Tìm cụm động từ trong câu: Để xác định tân ngữ trong cụm động từ, phải tìm được động từ hay giới từ trong cụm động từ và xác định danh từ hoặc cụm danh từ đứng sau giới từ đó.

Ví dụ: "He is looking for his keys in the living room." (Anh ta đang tìm chìa khóa của mình trong phòng khách.) - Tìm cụm động từ "looking for" và xác định tân ngữ trong cụm động từ là "his keys".

 Để nhận biết tân ngữ trong một câu tiếng Anh cần nắm chắc các cách nhận biết cơ bản

Để nhận biết tân ngữ trong một câu tiếng Anh cần nắm chắc các cách nhận biết cơ bản

4. Tân ngữ trong tiếng Anh có bao nhiêu loại?

Trong tân ngữ, được chia làm 3 loại chính được sử dụng nhiều nhất đó là: tân ngữ trực tiếp, tân ngữ gián tiếp và tân ngữ giới từ.

4.1. Tân ngữ trực tiếp

Tân ngữ trực tiếp (direct object) là một danh từ hay cụm danh từ chỉ động từ hành động trực tiếp trong câu. Chúng thường đứng sau động từ để giúp câu văn, lời nói có ý nghĩa diễn đạt hơn.

Ví dụ:

- She ate an apple. (Cô ấy đã ăn một quả táo.) - Tân ngữ trực tiếp là "an apple".

- They painted the house. (Họ đã sơn nhà.) - Tân ngữ trực tiếp là "the house".

- She bought a new dress. (Cô ấy đã mua một chiếc váy mới.) - Tân ngữ trực tiếp là "a new dress".

4.2. Tân ngữ gián tiếp

Tân ngữ gián tiếp (indirect object) trong tiếng Anh là một danh từ hoặc một cụm danh từ mà khi đó động từ hành động gián tiếp đến. Chúng thường đứng trước tân ngữ trực tiếp trong câu và được giới thiệu bằng giới từ "to" hoặc "for".

 Tân ngữ có 3 loại chính là trực tiếp, gián tiếp và giới từ

Tân ngữ có 3 loại chính là trực tiếp, gián tiếp và giới từ

Ví dụ:

- She gave a present to her friend. (Cô ấy đã tặng một món quà cho người bạn của mình.) - Tân ngữ gián tiếp là "her friend" và tân ngữ trực tiếp là "a present".

- He sent a message to his boss. (Anh ta đã gửi một tin nhắn cho sếp của mình.) - Tân ngữ gián tiếp là "his boss" và tân ngữ trực tiếp là "a message".

- They bought a cake for their mother. (Họ đã mua một cái bánh kem cho mẹ của họ.) - Tân ngữ gián tiếp là "their mother" và tân ngữ trực tiếp là "a cake".

4.3. Tân ngữ của giới từ

Tân ngữ của giới từ (prepositional object) trong tiếng Anh là một danh từ hoặc một cụm danh từ đứng sau giới từ trong câu. Tân ngữ sẽ đóng vai trò là đối tượng của hành động được thực hiện bởi giới từ đó.

 

Ví dụ:

- She is sitting on the chair. (Cô ấy đang ngồi trên cái ghế.) - Tân ngữ của giới từ là "the chair".

- He put the book on the table. (Anh ta đã để cuốn sách lên trên bàn.) - Tân ngữ của giới từ là "the table".

- The cat is hiding under the bed. (Con mèo đang trốn dưới giường.) - Tân ngữ của giới từ là "the bed".

 

Ở bài viết trên là tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Để hiểu rõ hơn về chúng hãy luyện tập mỗi ngày nhé!

 

Bài viết liên quan

Trọn bộ các từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề cho người mất gốc
Trọn bộ các từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề cho người mất gốc
9 mẹo tự học phát âm tiếng Anh trong vòng 30 ngày
9 mẹo tự học phát âm tiếng Anh trong vòng 30 ngày
Luyện tập speaking IELTS tại nhà với TOPIC: Talk about your country
Luyện tập speaking IELTS tại nhà với TOPIC: Talk about your country
Decide to V hay Ving? Cấu trúc Decide thường gặp và cách dùng decide
Decide to V hay Ving? Cấu trúc Decide thường gặp và cách dùng decide