Quy tắc phát âm đuôi "ed" các động từ trong tiếng Anh

Quy tắc phát âm đuôi Trong bài viết dưới đây, Sedu Academy muốn chia sẻ cho các bạn một cách dễ dàng để phát âm đuôi “ed” trong các động từ thường một cách chính xác trong mọi trường hợp dựa trên 3 quy tắc phát âm chính. Nếu bạn đang học tiếng Anh và đang mong muốn cải thiện cách phát âm thì đây là một bài viết hữu ích dành cho bạn. Còn nếu bạn là một giáo viên, bạn có thể tham khảo những thông tin này cho các bài giảng của mình, giúp học sinh của bạn có thể cải thiện kỹ năng phát âm và tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh. Động từ trong tiếng Anh được chia thành hai dạng là động từ thường và động từ bất quy tắc. Dưới đây sẽ là các quy tắc phát âm động từ thường có đuôi “ed”, cùng Sedu theo dõi nhé!

Động từ thông thường là gì?

Động từ thông thường là động từ khi ở dạng quá khứ đơn và quá khứ phân từ có kết thúc bằng “ed”.

Ex: want -> wanted,  work - worked,  play -> played.

 

Thoạt nhìn, việc sử dụng các động từ thường trong các dạng phân từ đơn và quá khứ đơn có thể dễ dàng vì bạn chỉ cần thêm đuôi “ed”. Tuy nhiên, không phải động từ thường nào cũng áp dụng như vậy vì có một số động từ thường cần tuân theo một số quy tắc chính tả như bỏ “-y” và thêm “-ied”. Hiện nay có một số công cụ kiểm tra ngữ pháp trực tuyến như Google dịch, giúp giảm bớt vấn đề với các quy tắc chính tả, nhưng cách phát âm chính xác đuôi “ed” lại có thể gây ra nhầm lẫn.

Phát âm đúng của “ed” là gì?

Khi bạn cần sử dụng các động từ thường, không biết rõ cách phát âm “ed” chính xác vì nó dựa trên 3 phát âm khác nhau. Điều này khiến bạn khó tìm ra cách phát âm chuẩn nếu không nhớ quy tắc, nhưng điều đó sẽ được giải quyết với sự tóm tắt một cách đơn giản nhất giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng.

Xem thêm: Các thì thường gặp trong tiếng Anh

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

 

Ba dạng phát âm của “ed”

Ba dạng phát âm của “ed” là /id/, /d/, /t/. Có rất nhiều sách ngữ pháp cung cấp cho bạn một tập hợp các quy tắc, biểu đồ hoặc bảng biểu phức tạp để ghi nhớ cách phát âm chính xác của ed, nhưng bí quyết là bạn phải biết những gì cần tìm và nên tìm. Tất cả những gì bạn phải làm là tập trung vào âm cuối của dạng nguyên thể của động từ. Dạng nguyên thể, hay dạng gốc của động từ là động từ ở dạng đơn giản nhất, không có bất kỳ thay đổi nào, chẳng hạn như thêm -s, -ing hoặc -ed.

Ba dạng phát âm của “ed”

Quy tắc số 1

Ví dụ đầu tiên của chúng ta bắt đầu với động từ want, kết thúc bằng âm /t/. Khi chúng ta thêm “ed”, chúng ta có wanted. Ở đây, hậu tố “ed” được phát âm là /id/ và nó kết hợp với âm cuối /t/ để tạo thành một âm tiết phụ.

 

Trong một ví dụ khác với động từ decide, quá khứ của decide là decided, giống với từ want, hậu tố ed tạo thành âm /id/ và nó cũng thêm một âm tiết phụ. Âm tiết cuối của decide là âm /d/, mặc dù chữ cái cuối cùng của decide là “e”, tuy nhiên đây là âm câm. 

 

 

Từ hai ví dụ trên, chúng ta rút ra được quy tắc như sau: Nếu dạng nguyên thể của động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/, thì “ed” được phát âm là /id/.

 

Quy tắc số 2

Phát âm động từ work và chạm vào cổ họng của bạn khi bạn giữ âm cuối /k/, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ sự rung động nào trong hợp âm giọng nói của mình. Chỉ có không khí thoát ra từ miệng của bạn, vì bạn không cần giọng nói của mình để tạo ra âm thanh của phụ âm /k/.

 

Nếu hợp âm khi bạn phát âm ra âm thanh mà không rung, đó là âm câm và phụ thuộc vào khẩu hình miệng. Chúng ta có thể kết luận được rằng nếu động từ ở dạng nguyên thể kết thúc bằng một âm câm như /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/, /θ/) thì đuôi “ed” sẽ được phát âm là /t/, ví dụ như ask, wash, watch, mix, stop, pass, push, walk, …

Quy tắc số 3

Quy tắc số 3 tương tự như quy tắc số 2, nếu bạn nói động từ play mà chạm vào cổ họng khi giữ âm cuối, bạn sẽ cảm thấy rung động từ các hợp âm của bạn vì quá trình chơi kết thúc bằng một ngữ âm. Chúng ta có thể đưa quy tắc thứ 3 như sau, nếu dạng nguyên thể của động từ kết thúc bằng một âm hữu thanh, thì đuôi “ed” được phát âm bằng âm /d/. Ví dụ một số động từ cho quy tắc này là love, play, study, learn, call, … 

 

Xem thêm: Đại từ không xác định: Cách dùng và ví dụ

Xem thêm: Quy tắc phát âm đuôi "ed" các động từ trong tiếng Anh

Tuy nhiên, có ba quy tắc thì những gì mà bạn thật sự cần làm là nhớ hai quy tắc đầu tiên. Quy tắc cuối cùng áp dụng cho hầu hết các động từ thường, không quá khó khăn khi phát âm. Trên đây là bài viết chia sẻ các quy tắc phát âm đuôi "ed" các động từ trong tiếng Anh, hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn có thể dễ dàng hơn khi học phát âm tiếng Anh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh, hãy liên hệ ngay với Sedu Academy để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh phù hợp với trình độ miễn phí nhé!

CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO SEDU
Điện thoại: 035 354 7680
Email: phongnhansu.sedu@gmail.com
Website: http://sedu.edu.vn
Trụ sở chính: Số 12, ngõ 248, Đường Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 

Bài viết liên quan

Trung tâm ngoại ngữ Sedu và câu chuyện thành công của những người trẻ
Trung tâm ngoại ngữ Sedu và câu chuyện thành công của những người trẻ
Talkshow
Talkshow "Tự Hào Gen Z: Khám Phá Nghề Bán Hàng"
SEDU tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo
SEDU tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"
Khóa học IELTS online của SEDU ACADEMY giúp được gì cho bạn?
Khóa học IELTS online của SEDU ACADEMY giúp được gì cho bạn?