10 mẹo luyện nghe tiếng Anh qua bài hát cho người bị mất gốc

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học đang được áp dụng rộng rãi, đặc biệt đối với những người bị mất gốc. Bởi chúng tiện lợi và giúp dễ dàng tiếp thu được vốn từ vựng. Đây là một phương pháp vừa dễ học và đem đến sự thoải mái được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, muốn đạt hiệu quả cần có những mẹo để luyện nghe. Hãy cùng tìm hiểu 10 mẹo luyện nghe tiếng Anh qua bài hát cho người bị mất gốc như thế nào nhé!

1. Tại sao nên luyện nghe tiếng Anh qua bài hát?

Việc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát đem lại rất nhiều lợi ích cho người học. Chúng giúp người nghe có thể nâng cao được kỹ năng nghe trong tiếng Anh. Đây là phương pháp dễ dàng tiếp cận với người học từ âm thanh thay vì chỉ toàn văn bản. Như vậy, luyện nghe tiếng Anh đem đến sự thoải mái và dễ dàng tiếp thu được một lượng từ vựng nhất định.

 Nhiều người nghe tiếng Anh thông qua các bài hát để kích thích đam mê với môn học này

Nhiều người nghe tiếng Anh thông qua các bài hát để kích thích đam mê với môn học này

Ngoài ra, qua các lời bài hát có thể phát triển được tư duy đọc hiểu của người nghe. Vì khi lặp đi lặp lại thói quen nghe tiếng Anh trong một thời gian dài người nghe sẽ hiểu được bài hát đó là như thế nào.

2. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Đối với người mất gốc tiếng Anh sẽ mất một khoảng thời gian dài để có thể tìm lại được gốc rễ. Khi đó, muốn mình có thể cải thiện được kỹ năng nghe một cách nhanh chóng phải có phương pháp để học. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số phương pháp được sử dụng phổ biến dành cho người mất gốc.

2.1. Hãy khởi đầu từ những thứ đơn giản

Trong giai đoạn mất gốc này, cần học từ những thứ cơ bản trước rồi mới đến nâng cao. Bởi vậy, hãy bắt đầu học nghe từ những video đơn giản nhất hoặc các mẩu tin ngắn để luyện nghe tiếng Anh. Các video không chỉ giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe mà còn có thể cung cấp thêm kiến thức cho bạn như có thêm vốn từ vựng và nắm vững được ngữ pháp.

2.2. Luyện nghe bằng các podcast

Podcast là một trong những phương pháp giúp quá trình luyện nghe tiếng Anh được tối ưu hóa nhất. Bất kể người nghe đi đâu hay làm gì cũng có thể nghe podcast, khi bật chúng hãy lựa chọn cho mình một chủ đề mà mình hứng thú bằng tiếng Anh. Sau đó, để tốc độ chậm và giọng điệu rõ ràng để việc luyện nghe trở lên dễ dàng hơn.

2.3. Bật phụ đề khi xem phim hay nghe nhạc

Khi mất gốc tiếng Anh rất khó để hiểu được nội dung bộ phim hay lời bài hát. Chính vì vậy, việc bật phụ đề giúp hiểu được ý nghĩa của từ ngữ trong câu. Tuy nhiên, nếu có thể hãy cố gắng khi xem không sử dụng phụ đề để cải thiện nhanh chóng kỹ năng nghe theo từng bước.

2.4. Thực hành luyện nghe thường xuyên

Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày sẽ nhanh chóng cải thiện được kỹ năng nghe của mình. Mỗi ngày hãy thực hành ít nhất 30 phút để được hiệu quả một cách tốt nhất. Khi đó, những câu từ mà mình luyện tập sẽ in sâu trong tiềm thức và dễ dàng hơn trong việc phải ghi nhớ các từ.

2.5. Tập trung vào trọng âm và ngữ điệu

Trọng âm và ngữ điệu là một trong những thành phần quan trọng khi phát âm. Vậy nên, khi luyện nghe hãy cố gắng tập trung vào 2 thành phần đó, đặc biệt là trọng âm để dễ dàng hiểu được ý nghĩa trong câu.

 Để dễ nhớ và nâng cao hiệu quả nghe tiếng Anh hãy chú ý đến ngữ điệu của bài hát

Để dễ nhớ và nâng cao hiệu quả nghe tiếng Anh hãy chú ý đến ngữ điệu của bài hát

2.6. Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Đây là một cách khá thú vị, chúng có thể giúp bạn vừa học vừa được thư giãn. Khi thực hiện phương pháp này hãy lựa chọn những bài hát dễ nghe và luyện nói từng từ một để hiểu được ý nghĩa của chúng.

3. Tổng hợp 10 mẹo luyện nghe tiếng Anh qua bài hát cho người bị mất gốc

Khi đã nắm được một số phương pháp học cho người bị mất gốc thì hãy tận dụng phương pháp cuối cùng kết hợp với một số mẹo để luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhanh chóng nhất. Hãy tiếp tục tìm hiểu 10 mẹo luyện nghe tiếng Anh qua bài hát dành cho người bị mất gốc.

3.1. Bắt đầu với các bài hát cơ bản

Lựa chọn một bài hát vừa dễ nghe vừa dễ hát theo sẽ giúp bạn nâng cao được cả trình độ nói và nghe tiếng Anh. Hãy cố gắng tìm những bài hát có lời đơn giản, tốc độ không quá nhanh và không có nhiều từ chuyên ngành để tránh gây khó khăn trong việc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát.

3.2. Tập trung vào phần lời bài hát

Nghe và ngẫm câu từ tiếng Anh để luyện nghe hiệu quả hơn. Việc tập trung vào lời bài hát và cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của từng câu sẽ giúp bạn có thêm lượng từ vựng nhất định. Trong trường hợp không biết nghĩa của từ ngữ đó như thế nào hãy tìm kiếm ý nghĩa của lời bài hát đó ở trên các trang mạng xã hội.

3.3. Học từ mới

Trong quá trình luyện nghe tiếng Anh qua bài hát, hãy cố gắng học thêm từ mới trong bài hát và note lại để ghi nhớ ý nghĩa của chúng. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ học từ vựng hay flashcard để đạt hiệu quả cao nhất.

3.4. Lặp lại nhiều lần

Khi nghe hãy lặp đi lặp lại lời bài hát để làm quen được từng câu từ trong bài hát. Luyện tập thường xuyên là cách nghe và hiểu được toàn bộ bài hát.

3.5. Sử dụng phần mềm hỗ trợ

Để luyện nghe tiếng Anh có hiệu quả hơn cần kết hợp với các ứng dụng phần mềm để phục vụ trong quá trình học. Một số ứng dụng có thể hỗ trợ về từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm như Duolingo, Babbel hay Rosetta Stone…

3.6. Chọn các bài hát theo chủ đề

Việc lựa chọn các bài hát theo chủ đề sẽ khiến người nghe thích thú và hữu ích hơn thay vì những bài hát khó nghe hay với tốc độ nhanh khiến người nghe không hiểu gì rồi gây ra sự chán nản.

 Nên lựa chọn các bài hát tiếng Anh phù hợp dựa vào những chủ đề mà bản thân yêu thích để nghe

Nên lựa chọn các bài hát tiếng Anh phù hợp dựa vào những chủ đề mà bản thân yêu thích để nghe

3.7. Tìm kiếm phiên âm

Khi luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hãy để ý những phiên âm của từng câu từ. Vì tìm kiếm phiên âm của các từ trong bài hát giúp bạn có thể phát âm một cách rõ ràng và chính xác hơn.

3.8. Chia nhỏ các phần

Chia bài hát thành các phần nhỏ hơn và luyện nghe từng phần một, có thể theo thứ tự cơ bản đến nâng cao, Khi ấy, người nghe sẽ hiểu được ý nghĩa của bài hát đó như thế nào?

3.9. Học từ những bài hát yêu thích

Luyện nghe bằng những bài hát mình yêu thức sẽ gây hưng phấn và có động lực để học hơn. Việc chọn những bài hát yêu thích để học tiếng Anh là một cách thú vị và dễ chịu nhất.

3.10. Luyện nghe thường xuyên

Thực hành luyện nghe thường xuyên kết hợp với phát âm từng câu từ mà mình vừa thu thập được sẽ giúp những người mất gốc nâng cao trình độ tiếng Anh rõ rệt.

 

Vậy trên đây chúng tôi vừa chỉ ra 10 mẹo giúp bạn luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, SEDU mong rằng các bạn có thể áp dụng chúng thật tốt để nhanh chóng lấy lại được gốc rễ.

 

Bài viết liên quan

Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh cơ bản hiệu quả tại nhà
Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh cơ bản hiệu quả tại nhà
Tìm hiểu cấu trúc either và neither và cách sử dụng
Tìm hiểu cấu trúc either và neither và cách sử dụng
Bài tập về cấu trúc either và neither chi tiết nhất
Bài tập về cấu trúc either và neither chi tiết nhất
Trước When dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng chuẩn nhất
Trước When dùng thì gì? Cấu trúc và cách dùng chuẩn nhất