Người Việt học tiếng Anh có khó không?

Không ít những người học tiếng Anh đùa nhau rằng: “Sao học tiếng Anh lại khó như vậy?”, “Vì sao có nhiều người học tiếng Anh cực đỉnh trong khi mình học mãi không lên trình?”, “Hay học tiếng Việt thôi chứ không học tiếng Anh nữa nhỉ, khó quá đi?”,... Và chắc hẳn cũng đã có lúc bạn cảm nhận được những khó khăn mà tiếng Anh mang lại mà không rõ lý do đúng không nào? Để biết được học tiếng Anh có khó không? Những khó khăn khi học tiếng Anh và cách khắc phục là gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Sedu Edu nhé!

1. Học tiếng Anh có khó không? Thực trạng học tiếng Anh tại Việt Nam

1.1. Tiếng Anh khó thứ mấy trên thế giới?

Trong bảng xếp hạng độ khó của ngôn ngữ, rút ra từ kết quả của Viện Dịch vụ Đối Ngoại của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Anh ngữ thuộc “Nhóm dễ”, bên cạnh các ngôn ngữ khác là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý hay Romania,... Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu và hầu hết mọi người có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Do đó, các ngôn ngữ có các cách viết và phát âm tương tự tiếng Anh sẽ dễ học hơn, chủ yếu là các ngôn ngữ từ châu Âu. Thời gian trung bình để đạt trình độ thành thạo là khoảng 23-24 tuần (tương đương với 575-600 giờ học).

Nếu để nói học tiếng Anh có khó không thì đây không phải là một ngôn ngữ quá khó học. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố khiến người học cảm thấy “khó nhằn”. Vậy, đó là những khó khăn gì?

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông, tuy nhiên cần rất nhiều thời gian để sử dụng thành thục

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông, tuy nhiên cần rất nhiều thời gian để sử dụng thành thục.

1.2. Học tiếng Anh khó nhất là gì - yếu tố xác định học tiếng Anh có khó không?

Có nhiều khó khăn mà người học tiếng Anh thường gặp phải, sau đây là một số ví dụ:

- Ngữ pháp: Tiếng Anh có rất nhiều quy tắc và ngoại lệ trong ngữ pháp, điều này có thể khiến cho người học cảm thấy rối và khó hiểu.

- Từ vựng: Tiếng Anh có rất nhiều từ vựng và cách sử dụng từ khác nhau, và việc học từ vựng mới có thể rất khó khăn.

- Phát âm: Tiếng Anh có nhiều âm thanh khác nhau, đặc biệt là khi phát âm các từ ghép. Việc phát âm sai có thể khiến người nói bị hiểu nhầm hoặc không thể hiểu được.

- Giao tiếp: Người học tiếng Anh có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với người bản ngữ vì sự thiếu tự tin hoặc không thể hiểu được người đối thoại.

- Tình huống giao tiếp: Việc sử dụng tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp khác nhau như đi mua sắm, đặt phòng khách sạn, phỏng vấn công việc... cũng là một thách thức với người học tiếng Anh.

- Đọc và viết: Ngoài việc nghe và nói, việc đọc và viết cũng là một kỹ năng quan trọng của tiếng Anh. Việc đọc hiểu các văn bản phức tạp và viết những bài văn ngắn hay dài cũng có thể là một thách thức đối với người học tiếng Anh.

 

1.3. Những khó khăn khi học ngành ngôn ngữ Anh ít ai biết

Bên cạnh những người học tiếng Anh để “thi lấy bằng”, du học hay học tiếng Anh phục vụ cho công việc, thì chúng ta còn có những người chuyện học ngôn ngữ Anh - tập trung nghiên cứu Anh ngữ. Họ là nhóm người cảm nhận được mức độ khó khăn sâu sắc của việc học tiếng Anh như:

- Thiếu đi hướng đi rõ ràng, cụ thể khi học.

- Không có môi trường luyện tập tiếng Anh chuyên nghiệp.

- Mất đi động lực ôn tập tiếng Anh,...

Thiếu đi môi trường rèn luyện tiếng Anh sẽ làm kĩ năng tiếng Anh bị thui chột đi nhiều

Thiếu đi môi trường rèn luyện tiếng Anh sẽ làm kĩ năng tiếng Anh bị thui chột đi nhiều.

2. Tại sao người Việt học tiếng Anh khó?

Từ việc hiểu rằng học tiếng Anh có khó không? Những yếu tố ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh của sinh viên Việt Nam và người học tiếng Anh nói chung có thể kể đến 6 LÝ DO chính sau:

- Cách viết và đọc không đồng nhất.

- Trọng âm đóng vai trò quan trọng và bạn cần ghi nhớ, rèn luyện liên tục. Nếu không người nghe sẽ không hiểu những gì bạn muốn truyền đạt.

- Thói quen nối âm, nuốt âm trong tiếng Anh của người bản ngữ.

- Ngữ pháp phức tạp yêu cầu người học cần tuân thủ tuyệt đối.

- Những từ nói tắt và tiếng lóng trong tiếng Anh cần phải cập nhật liên tục.

- Không được bỏ qua các âm gió và âm đuôi.

3. Giải pháp học Anh ngữ hiệu quả giúp khắc phục khó khăn

Để không cần lo lắng xem “học tiếng Anh có khó không” cũng như những khó khăn khi học tiếng Anh, bạn đọc có thể tham khảo các giải pháp giúp học tiếng Anh hiệu quả sau đây:

- Tìm ra và áp dụng phương pháp học tiếng Anh phù hợp với năng lực và khả năng.

- Luyện nói và nghe thường xuyên, trò chuyện qua mạng hay tự nói trước gương, tự ghi âm và sửa lỗi sai vào các bài nói sau,...

- Quan trọng là dành thật nhiều thời gian cho Anh ngữ: Học tập thật nhiều và thực hành thật nhiều bạn sẽ “hái quả ngọt” sớm thôi!

Luyện nói và nghe tiếng Anh thường xuyên là cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng tiếng Anh

Luyện nói và nghe tiếng Anh thường xuyên là cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng tiếng Anh.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: học tiếng Anh có khó không, có thể thấy ngôn ngữ này còn tiềm ẩn khá nhiều “chông gai” cho người học. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có hướng ôn tập phù hợp và luôn cố gắng, mọi khó khăn đều sẽ được giải quyết. Chúc bạn thành công!

 

Bài viết liên quan

Tìm hiểu cấu trúc either và neither và cách sử dụng
Tìm hiểu cấu trúc either và neither và cách sử dụng
50+ cụm động từ trong tiếng Anh nhất định bạn phải biết
50+ cụm động từ trong tiếng Anh nhất định bạn phải biết
Hiểu như thế nào là danh động từ trong tiếng Anh?
Hiểu như thế nào là danh động từ trong tiếng Anh?
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề