5 kỹ năng nghe Ielts cực kỳ hiệu quả

Kỹ năng nghe Ielts đòi hỏi cả một quá trình rèn luyện lâu dài để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS. Những yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện trình độ nghe bao gồm cách học từ vựng, cách phát âm, kỹ năng take note hay phương pháp nghe và chép chính tả... Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những bí kíp luyện nghe hữu ích để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS.

1. Chú trọng cách phát âm

Phát âm chuẩn không chỉ ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng nói mà nó còn quyết định cả khả năng nghe của bạn. Việc trau dồi ngữ âm giúp bạn đạt kết quả tốt hơn trong bài thi cũng như nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau. Mục tiêu sau thời gian luyện IELTS listening là các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bảng IPA ( bảng phiên âm quốc tế). Để luyện ngữ âm bạn có thể dùng một trong các công cụ sau:
+ Gương: công cụ đắc lực giúp bạn luyện tập khẩu hình miệng khi nói. Trong tiếng Anh khẩu hình miệng là một yếu tố vô cùng quan trọng đến việc phát âm chuẩn. Bạn hãy quan sát khẩu hình miệng để điều chỉnh kịp thời sao cho đúng phát âm.
+ Điện thoại hay máy ghi âm: ghi lại âm thanh bạn đã nói ra so sánh với ngữ điệu của người bản xứ từ đó rút ra kinh nghiệm và chỉnh sửa.
+ Sổ tay: ghi chép các từ bạn hay gặp hoặc những từ bạn phát âm chưa chuẩn.

 

2. Phương pháp học từ vựng và làm giàu vốn từ vựng

Đa phần các bạn đều mắc một một sai lầm cơ bản khi học từ vựng đó là quá chú tâm vào việc tra từ, nhớ từ , cách viết của từ mà ít chú ý đến hệ thống phiên âm của từ đó. Do vậy để đạt band điểm cao trong kỹ năng nghe IELTS bạn cần áp dụng ngay hai việc sau đây:

Việc thứ nhất: tạo thói quen khi gặp từ mới, khó đọc thì cần tra ngay cách phát âm của từ đó bằng từ điển để nắm được cách đọc đúng. Bạn không nên lười tra từ điển và đọc theo cảm nhận chủ quan để tránh dẫn đến việc không thể nghe được từ đó một cách chính xác khi người khác nói.
Việc thứ hai: Triển khai xây dựng một nhật ký từ vựng bằng audio để sau một thời gian luyện tập các bạn nghe lại sẽ thấy kỹ năng nghe và vốn từ vựng của mình được cải thiện rõ rệt.

Để có một vốn từ vựng phong phú có rất nhiều cách học hay ho mà bạn nên tham khảo như:
- Học từ vựng theo chủ đề bạn yêu thích ( thời tiết, lịch sử, kinh tế, chính trị, phim ảnh, thể thao)
- Viết nhật ký bằng tiếng Anh
- Nghe nhạc tiếng Anh và take note các từ để biết nội dung chính của bài hát
- Đọc sách song ngữ Anh Việt/ Việt Anh để mở rộng vốn từ
- Dán giấy sticker có viết từ vựng tiếng Anh ở những nơi bạn hay nhìn thấy

image2_1

3. Kỹ năng nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Trong tiếng Việt khi cần nhấn mạnh một thông tin nào đó ta thường nói chậm và to từ/ cụm từ đó. Và tiếng Anh cũng tương tự như vậy, người bản xứ khi muốn nhấn mạnh đến chi tiết liên quan trong câu họ sẽ chú ý đến intonation ( ngữ điệu câu) và sentence stress ( sự nhấn, lên xuống giọng của từ trong câu). Nhờ vậy mà
người nghe có thể đoán được ý của người nói muốn đề cập. Để bổ trợ cho kỹ năng luyện nghe IELTS bạn có thể tham khảo tài liệu English Pronuciation In Use song song với việc luyện tập hàng ngày để đạt kết quả tối ưu.

4. Take note nhanh

Trên thực tế, take note khi làm bài thi sẽ khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi thực tế, cần take note chính xác chỗ cần. Đặc biệt với dạng câu hỏi nhiều đáp án. Với dạng câu hỏi này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu, đề cập đến tất cả các lựa chọn, do đó việc take note là rất cần thiết. Khi luyện nghe IELTS, bạn hãy take note một số từ khóa trong câu hoặc đoạn để có thể đoán ra nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác.

5. Nghe và chép chính tả

Nghe và chép chính tả được xem là một kỹ năng luyện nghe tương đối khó vì nó đòi hỏi học viên phải kiên trì rèn luyện. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ rõ rệt của bản thân nhờ áp dụng phương pháp này.
Bạn có thể thực hành theo 3 bước cơ bản sau
Bước 1: Tìm một kịch bản giọng Anh ngữ chuẩn có nội dung ngắn gọn đi kèm phụ đề
Bước 2: Nghe và chép lại tất cả nội dung mà bạn nghe được. Đối chiếu với nội dung transcript của bài và rút kinh nghiệm từ những lỗi sai.
Bước 3: Đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh. Bạn nên cố gắng bắt chước cách phát âm của nhân vật từ nguồn nghe từ cách nhấn âm cho đến lên xuống giọng. Sau khi thu âm hãy kiểm tra lại giọng nói của mình để điều chỉnh lại những chỗ phát âm chưa chuẩn.

 

Việc áp dụng thường xuyên các kiến thức về kỹ năng nghe Ielts sẽ giúp bạn đọc ngày một nâng cao trình độ tiếng Anh và đạt những điểm cao hơn trong các kỳ thi. Chúc các bạn sớm đạt được trình độ Ielts như mong muốn!

 

Bài viết liên quan

Khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 tại Sedu Academy
Khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 tại Sedu Academy
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
Cấu trúc This is the first time: Cách dùng và ví dụ dễ hiểu
Cấu trúc This is the first time: Cách dùng và ví dụ dễ hiểu
Tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh
Tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh