8 cách cải thiện kỹ năng tiếng Anh đọc hiểu

Đọc hiểu là một trong bốn kỹ năng quan trọng đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh. Nhiều người chọn đọc sách tiếng Anh nhưng cuối cùng trình độ của họ vẫn không được cải thiện phần nào. Nguyên nhân là người đọc chọn sách khó hơn trình độ thực rất nhiều hoặc họ đã dùng sai phương pháp để học đọc tiếng Anh. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn trau dồi kỹ năng đọc tốt hơn.

1. Dành một khoảng thời gian đặc biệt

Để đọc sách tiếng Anh người học cần đầu tư thời gian tập trung và nghiên cứu, tránh làm công việc đa nhiệm cùng lúc hoặc đọc trong tư thế không thoải mái. Một vài hoạt động khuyến khích bạn áp dụng trong thời gian đọc sách:
- Duy tri luyện đọc sách tiếng Anh như thói quen
- Tìm nơi yên tĩnh, có nhiều ánh sáng, vị trí ngồi thoải mái
- Chuẩn bị sẵn bút, sổ ghi chép, từ điển, tra cứu nếu cần và đồ ăn nhẹ giúp bạn không bị buồn ngủ hay đói bụng
- Tắt âm các thiết bị điện tử hoặc đặt thiết bị điện tử ngoài tầm với, thay vì dùng điện thoại tra cứu từ điển bạn nên sử dụng từ điển giấy (tốt nhất là từ điển Anh-Anh) để tránh bị xao nhãng phân tâm trong quá trình đọc
- Quy định thời gian đọc sách: Việc đọc sách có thể khiến bạn cảm thấy mất nhiều thời gian nếu chưa quen với việc bắt kịp nội dung trong sách. Chính vì vậy bạn nên quyết tâm dành ra ít nhất 30 phút đọc mỗi ngày vì đây là quãng thời gian hợp lý không quá dài hay quá ngắn để tiếp thu ngôn ngữ mới.

 

2. Chọn đúng loại sách

Về cơ bản sẽ có 2 tiêu chí để chọn sách đọc: sách liên quan đến chủ đề mà bạn quan tâm và trình độ ngôn ngữ của bạn. Bạn nên tập trung đọc những chủ đề mình thấy hứng thú và chon cuốn sách khó hơn trình độ tiếng Anh của bạn một đến hai bậc. Điều này giúp bạn tránh tình trạng hoang mang khi gặp từ mới đồng thời nâng cao khả năng đọc hiểu về lâu dài. Nếu không biết tìm sách ở đâu bạn hoàn toàn có thể tham khảo những review sách hay trên Goodread - diễn đàn dành cho người yêu sách để chọn cho mình cuốn sách phù hợp.

 

3. Ghi chú từ vựng và ngữ pháp

Đọc hiểu văn bản tiếng Anh không đơn giản là đọc các từ, tra cứu từ mới. Với hoạt động đơn thuần này, bạn sẽ nhanh chóng quên đi nội dung mình đã đọc. Vì vậy, trước, trong và sau khi đọc bạn cần chuẩn bị một số hoạt động đi kèm để hiểu nội dung văn bản chuẩn xác hơn. Trước khi đọc, bạn nên lướt nhanh qua nội dung văn bản mà không cần đọc chi tiết để hiểu sơ lược về nội dung sắp đọc. Bước tiếp theo khi đọc xong hãy tạm rời bỏ cuốn sách, bạn hãy dành thời gian tóm tắt ý chính về nội dung văn bản mà bạn đọc.


Viết ra giấy câu, từ khóa mô tả nội dung văn bản dựa trên một số câu hỏi như:
- Những tình tiết quan trọng, ý chính của văn bản?
- Điều gì làm bạn phấn khích, ngạc nhiên hay ấn tượng?
- Phần nào bạn chưa hiểu.
Giải đáp được những thắc mắc trên sẽ cho thấy bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung văn bản. Nếu chỗ nào chưa nắm vững hay còn khúc mắc bạn có thể đọc lại lần nữa.

 

4. Đọc tóm tắt nội dung

Vừa đọc từng từ vừa dừng lại để tra cứu từ điển? Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và mất thời gian.
Việc đọc của bạn bị ngắt mạch, đứt đoạn và bạn khó có thể hình dung tổng quát về nội dung văn bản. Do vậy trong lần đọc đầu tiên bạn hãy đọc liền mạch văn bản không dưng lại ở từ mới hay cố gắng tra từ. Cứ như vậy dù không thể hiểu hết nội dung nhưng bạn sẽ nắm được đại ý của tác phẩm và hình thành phản xạ đọc trôi chảy. Nếu vẫn thấy khó khăn bạn có thể chọn trình độ văn bản thấp hơn để luyện tập để đọc văn bản trơn tru mượt mà hơn.

 

5. Phân tích bài đọc

Khi bạn đã xây dựng được vốn từ phong phú và trình độ nhất định hãy cố gắng khai thác các chủ đề đọc đa dạng ngoài các đề tài mà bạn yêu thích trước đó. Ngày nay, những người trẻ không chỉ có cơ hội tham khảo tài liệu từ sách, báo mà còn tiếp cận được nguồn kiến thức vô hạn từ blog, mạng xã hội, tạp chí. Hãy chịu khó đọc tất cả những gì có thể giúp bạn phát triển nguồn năng lực tiềm ẩn bằng những ngôn ngữ bạn đang học rồi chắc chắn bạn sẽ gặt hái được thành công và mở ra những chân trời mới cho chính bản thân mình.

 

6. Hiểu rõ ngữ cảnh trong bài viết

Hãy tìm hiểu về ngữ cảnh của đoạn văn bạn đang đọc để hiểu rõ hơn ý nghĩa và mục đích của tác giả.

 

7. Đọc đa dạng tài liệu

Đừng chỉ đọc một thể loại duy nhất. Hãy đọc sách, báo, truyện, bài học học thuật, và nhiều loại tài liệu khác để làm quen với các loại ngôn ngữ khác nhau.

 

8. Tham gia trao đổi, khảo luận về bài đọc

Tham gia các cuộc thảo luận hoặc nhóm học tiếng Anh để bạn có cơ hội thảo luận về các đề tài và ý tưởng từ các nguồn đọc khác nhau. Điều này giúp bạn phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách tự tin.

 

Nhớ rằng, việc cải thiện kỹ năng đọc hiểu là một quá trình dài hơi. Hãy kiên nhẫn và thường xuyên thực hành để thấy sự tiến bộ của bản thân bạn nhé!

Bài viết liên quan

Khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 tại Sedu Academy
Khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 tại Sedu Academy
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
Cấu trúc This is the first time: Cách dùng và ví dụ dễ hiểu
Cấu trúc This is the first time: Cách dùng và ví dụ dễ hiểu
Tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh
Tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh