Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không gây nhàm chán

Trong giao tiếp, từ vựng chính là căn nguyên của mọi vấn đề. Để giao tiếp mạch lạc và trôi chảy bạn cần nắm chắc trong tay vốn từ đa dạng và phong phú. Trong các cuộc hội thoại, người đọc hay người nghe chỉ tập trung chú ý đến nội dung mà người nói muốn truyền đạt hơn là quá để tâm đến ngữ pháp hay câu cú. Bởi nhẽ, ngay cả khi bạn nắm vững cấu trúc ngữ pháp nhưng vốn từ lại eo hẹp bạn cũng khó mà truyền tải nội dung mình muốn diễn đạt tới đối phương.

1. Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Bạn nên đặt ra cho bản thân một mục tiêu cụ thể mà vừa không gây áp lực căng thẳng vừa giúp bạn có hứng thú khi học. Ví dụ như bạn tự đặt mục tiêu mỗi ngày học 5 từ mới, như vậy mỗi tháng bạn sẽ học được 150 từ. Đừng cố học theo kiểu nhồi nhét mà hãy điều chỉnh mục tiêu phù hợp với từng giai đoạn để nâng cao hiệu suất học tập về lâu dài.

2. Học đúng trình độ

Khi mới bắt đầu học từ vựng bạn hãy lựa chọn các chủ đề cơ bản để tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng thay vì học hết các từ mới bạn gặp dẫn tới quá tải cho bộ nhớ. Bạn đừng ép buộc bản thân phải học thuộc tức thì mà thay vào đó hãy để từ vựng là một phần cuộc sống của bạn để bạn có thể nỗ lực và cố gắng tích cực hơn. Ví dụ nếu quá mệt mỏi với việc chép từ vựng hàng ngày để học thuộc lòng bạn có thể dán sticker giấy và dán chúng lên những chỗ mà bạn hay để ý như trước gương trên laptop hay bàn làm việc...

3. Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh

Bạn có thể trau dồi vốn từ vựng từ các nguồn giải trí yêu thích của mình như sách báo, radio, tạp chí, podcast, mạng xã hội hay băng đĩa. Cách học này mang lại cho bạn cảm giác tự nhiên không bó buộc khiến việc tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn bao giờ hết. Với cách học này, bạn nên chú ý vài điểm sau:
- Lựa chọn những chủ đề nội dung ở mức độ cơ bản có từ ngữ cấu trúc ngữ pháp dễ hiểu.
- Không nên xem quá nhiều các thể loại nội dung khác nhau vì nó khiến bạn phân tâm nhiều hơn hãy chon cho mình một số lượng các chủ đề bạn yêu thích cảm thấy thiết thực nhất.
- Khi đọc, nghe hay xem nội dung bạn đừng quá bận tâm việc không hiểu hết nghĩa từ mới bởi đó là điều rất bình thường bạn chỉ cần sắm một cây bút nhỏ và sổ tay để take note lại từ cần tra nghĩa để sau khi xem xong thì tra hẳn luôn một lượt.
- Ngoài ra, bạn có thể đoán nội dung từ mới bằng cách kết nối các từ liên quan và ngữ cảnh mà nội dung phim hay sách báo đề cập.

4. Vận dụng ngay từ vừa học vào thực tế

Một trong các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng đó là thực hành ngay sau khi học. Đơn giản chỉ là bạn cập trạng thái cảm xúc trên Instagram hay Facebook hay trò chuyện tán gẫu với bạn bè bằng tiếng Anh qua tin nhắn, viết nhật ký, hát hò... Tóm lại hãy luôn thực hành thực hành và thực hành để những kiến thức bạn học được không bị lãng quên một cách vô ích.

5. Sử dụng bản đồ tư duy khi học

Vận dụng bản đồ tư duy vào việc học từ vựng giúp cho quá trình học thêm phần thú vị và bớt nhàm chán, khô khan. Với những bạn có khả năng sáng tạo thích sử dụng Sketchnote để minh họa ý tưởng thì các bước học từ vựng lại trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn có thể tham khảo mô hình bản đồ tư duy dưới đây:
- Đặt chủ đề bạn muốn học làm trung tâm. Biến chủ đề chính trở nên ấn tượng bằng cách tùy chỉnh cỡ chữ và màu sắc.
- Chia các nhánh phụ trong chủ đề lớn: viết in hoa, in đậm để phân biệt với chủ đề lớn.
- Chia các nhánh phụ thành nhánh nhỏ hơn: viết thường, kích thước chữ nhỏ.


Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn bản đồ tư duy ở những điểm sau:
- Tránh chia quá nhiều nhánh nhỏ cùng lúc. Chỉ nên bắt đầu với 2-3 nhánh sau đó mở rộng dần và bổ sung thêm để hạn chế việc ôm đồm quá nhiều kiến thức vì ghi nhớ quá tải.
- Không nên lạm dụng quá nhiều màu sắc sẽ khiến bản đồ bị rối mắt gây mất tập trung.
- Sử dụng từ khóa hay cụm từ thay cho một câu dài để diễn đạt nội dung.


Với vốn từ vựng nhất định bạn sẽ không còn e ngại để trình bày quan điểm của mình trước đám đông vì sợ hết nội dung để nói mà ngược lại bạn sẽ luyện được kỹ năng giao tiếp cũng như sự tự tin trong cuộc sống. Bên cạnh đó, biết nhiều từ vựng sẽ bổ trợ cho kỹ năng viết của bạn trở nên linh hoạt bên cạnh quá trình nghe nói thành thạo trôi chảy. Hãy dành chút thời gian quý báu của bạn để cùng Sedu khám phá những cách học từ vựng hiệu quả nhất nhé!

 

Bài viết liên quan

Khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 tại Sedu Academy
Khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 tại Sedu Academy
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
Cấu trúc This is the first time: Cách dùng và ví dụ dễ hiểu
Cấu trúc This is the first time: Cách dùng và ví dụ dễ hiểu
Tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh
Tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh