Luyện kỹ năng viết IELTS

Writing là một kỹ năng khó nhằn khiến nhiều bạn e ngại trong kỳ thi IELTS. Nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu hay làm thế nào để giỏi IELTS writing thì bài chia sẻ hướng dẫn kỹ năng viết dưới đây là dành cho bạn

1. Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

Bạn có thể bắt đầu luyện viết với một công thức đơn giản đó là tập viết những câu ngắn. Để làm được điều này bạn cần nắm vững các thành phần ngữ pháp của câu. Từ loại, thì, mệnh đề và cụm từ,... Một khi bạn nắm vững cấu trúc câu bạn mới có thể diễn đạt ý tưởng của mình chuẩn xác nhất. Song song với đó, bạn nên bổ sung vốn từ vựng đa dạng ở nhiều chủ đề lĩnh vực khác nhau. Ở trình độ trung bình, bạn có thể dùng các từ ngữ thông dụng áp dụng mọi hoàn cảnh, tuy nhiên để đạt được band điểm cao khi viết bạn cần sử dụng tốt các từ ngữ có tính chất học thuật liên quan đến chủ đề bài viết và tránh lỗi lặp từ đã dùng trước đó.

2. Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Bạn có thể viết theo chủ đề dựa trên nền tảng kiến thức xã hội sẵn có cộng thêm những ý tưởng hay ho do bạn tự sáng tạo hay thiết kế chứ không nhất thiết phải rập khuôn theo người khác. Thay vì viết những nội dung đơn điệu như hãy kể về cuộc sống hiện tại của em hay giới thiệu về những người thân trong gia đình bạn có thể đổi mới nội dung như hãy tưởng tượng ra viễn cảnh cuộc sống đáng mơ ước của bạn năm 30 tuổi để tạo sự lôi cuốn và nét độc đáo riêng cho bài viết.

3 Tạo lập dàn ý (outline) cho bài viết

Bạn có thể tham khảo bài viết của những người đi trước để rút ra kinh nghiệm cá nhân và học được cách xây dựng bố cục bài viết sao cho hợp lý. Để lập dàn ý một cách dễ dàng hãy tự đặt ra các câu hỏi sau :
- Bài viết nên chia làm bao nhiêu đoạn?
- Mỗi đoạn bao nhiêu câu
- Cách dùng từ ngữ của tác giả ra sao?
- Cách khai thác nội dung vấn đề và triển khai ý tưởng như thế nào?
Không nên trì hoãn luyện tập viết mà hãy tiếp xúc thật nhiều với đề luyện writing ielts để quen dần với việc brainstorm. Sau khi đọc đề đây là điều quan trọng mà bạn cần phải làm đầu tiên. Brainstorm có nghĩa là bạn diễn giải ra ý tưởng để biện luận, sau đó chia chúng thành các nhóm ý chính kèm theo những dẫn chứng hợp lý. Ngay cả khi bạn chưa giỏi sáng tạo thì việc tiếp xúc đề và brainstorm nhiều sẽ giúp bạn tự biết cách xoay sở khi gặp đề mới trong phòng thi bởi bạn đã quen với kiểu ra đề và brainstorm của IELTS rồi.

4. Luyện viết IELTS cơ bản

Sau khi đã quen dần và thành thục trong cách viết câu bạn hãy đặt bút để sắp xếp ý tưởng viết một bài luận hoàn chỉnh. Thời gian đầu bạn không nên áp lực mình trong khuôn khổ thời gian thi mà cứ bình tĩnh viết ra một bài luận chuẩn xác về ngữ pháp, từ vựng theo sát bố cục hợp lý. Khi đã quen dần, bạn hãy rút ngắn thời gian làm bài và khi đã đủ đầy về mặt kỹ năng bạn có thể làm bài luận dưới áp lực bài thi thực sự. Sau khi hoàn thành phần thi đừng quên dành thời gian còn lại để rà soát bài bạn nhé.

5. Tham khảo tài liệu luyện writing IELTS

Bạn có thể tìm hiểu nghiên cứu các bài báo, truyện ngắn hay chuẩn xác nhất là luận văn mẫu tiếng Anh nhằm trau dồi kỹ năng viết của mình. Bạn hãy tập tư duy bằng tiếng Anh một cách tự nhiên thay vì nghĩ tiếng Việt trong đầu rồi dịch sang tiếng Anh để bớt đi sự gượng gạo cứng nhắc trong lối hành văn.

6. Nhờ người chỉnh sửa bài viết khi luyện writing IELTS

Cố gắng tìm một ai đó có chuyên môn như người quen, bạn bè, thầy cô giáo hay bất cứ ai mà bạn tin cậy để nhờ họ sửa bài. Họ sẽ chỉ ra những lỗi sai, những chỗ còn hạn chế trong bài của bạn giúp bạn cải thiện kỹ năng viết từng ngày. Bạn không nên tự mình đối chiếu để sửa vì rất khó để nhận ra lỗi viết của bản thân bởi điều này sẽ làm giảm tốc độ tiến bộ của bạn một cách đáng kể.

7. Thử sức luyện viết IELTS với các trang web cực đỉnh

Bạn chỉ cần đăng nhập viết bài và đăng tải bài lên các diễn đàn, rồi chờ đợi ý kiến phản hồi, góp ý từ mọi người và đội ngũ giám khảo dày dặn kinh nghiệm. Một số trang web bạn có thể tham khảo như:
- Ielts-practice.org
- Wrinity.com
- English.stackexchange.com
- Essayforum.com

8. Luyện viết cùng Sedu

Đến với Sedu bạn sẽ gặp những giáo viên đầy tâm huyết và giỏi chuyên môn giúp bạn chỉ ra lỗi sai cũng như tận tình chỉnh sửa từng bài viết để bạn cải thiện không chỉ kỹ năng viết mà còn thúc đẩy bạn tiến lên phía trước trên con đường học thuật trong tương lai.
Chúng tôi cam kết về một môi trường học tập năng động, tích cực kèm theo thiết bị hiện đại và nguồn tài liệu chất lượng sẽ đem lại những trải nghiệm ấn tượng cho bất cứ học viên nào tại Sedu.

 

Bài viết liên quan

Khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 tại Sedu Academy
Khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 tại Sedu Academy
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
100+ động từ trong tiếng Anh thông dụng nhất theo chủ đề
Cấu trúc This is the first time: Cách dùng và ví dụ dễ hiểu
Cấu trúc This is the first time: Cách dùng và ví dụ dễ hiểu
Tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh
Tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh