Bỏ túi 10 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Kỹ năng nghe là một kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong tiếng Anh. Khi có một kỹ năng nghe tốt sẽ dễ dàng hiểu được đối phương đang muốn nói gì và cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sở hữu một kỹ năng tốt bởi mọi thứ đều phải rèn luyện theo một quá trình. Để nghe được cần trang bị cho mình những kiến thức và phương pháp học tốt. Vậy có những phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất?

1. Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh

Thứ nhất, khi luyện nghe tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn hiểu được những nội dung trong chương trình hay bộ phim bạn yêu thích mà không cần bật phụ đề tiếng việt. Khi sở hữu kỹ năng tốt, cơ hội rộng mở hơn và dễ dàng hiểu được lời nói của đối phương mà không bị hiểu lầm ý muốn truyền đạt của họ.

 Luyện nghe tiếng Anh giúp tăng phản xạ và phát âm tiếng Anh chuẩn

Luyện nghe tiếng Anh giúp tăng phản xạ và phát âm tiếng Anh chuẩn

Thứ hai, việc luyện nghe tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày sẽ nâng cao kiến thức tiếng Anh, khi đó bạn sẽ cảm thấy tự tin khi giao tiếp. Khi luyện nghe, sẽ có thêm được các vốn từ vựng và nắm chắc được ngữ pháp trong tiếng Anh.

2. 10 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Nếu muốn luyện nghe tiếng Anh tốt phải có phương pháp học phù hợp. Việc nhấn trọng âm và ngữ điệu phải được nói một cách tự nhiên nhất, nếu chỉ học và nghe qua thì các từ ngữ và ngữ pháp sẽ trở lên khó hơn. Dưới đây là 10 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

2.1. Luyện nghe định kỳ và thường xuyên

Việc thường xuyên luyện nghe tiếng Anh sẽ khiến não bộ thích ứng được nhanh những từ ngữ được lặp lại nhiều lần. Khi ấy, bạn sẽ có thể cải thiện được kỹ năng nghe của mình.

2.2. Học nghe từ cơ bản đến nâng cao

Người ta thường nói nếu muốn giỏi ở bất kỳ lĩnh vực nào cần học từ những thứ đơn giản trước rồi mới nâng lên phức tạp. Trong tiếng Anh cũng vậy, khi bắt đầu từ những vốn từ cơ bản nhất sẽ giúp bạn giao tiếp ngày càng tốt hơn.

2.3. Sử dụng các phương tiện truyền thông

Đây là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Việc thường xuyên xem các chương trình hài, phim, video, podcast hay nghe nhạc tiếng Anh cũng giúp khả năng nghe của bạn được nâng lên đáng kể. Ngoài ra, sẽ có thêm vốn từ vựng về các chủ đề mà bạn từng xem.

 Thường xuyên nghe các kênh podcast cũng giúp tăng khả năng phản xạ khi nghe tiếng Anh

Thường xuyên nghe các kênh podcast cũng giúp tăng khả năng phản xạ khi nghe tiếng Anh

2.4. Thực hành luyện nghe với các bài tập

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy cần thường xuyên thực hành với các bài tập để nâng cao khả năng phân biệt được các âm thanh và hiểu được nội dung của bài tập đó.

2.5. Tập trung vào từng từ

Khi nghe cần tập trung vào từng từ và cấu trúc của câu để hiểu được cách dùng chúng. Sau đó, áp dụng cả kỹ năng nghe và ngữ pháp để giao tiếp một cách hiệu quả.

2.6. Luyện nghe với nhiều giọng điệu khác nhau

Tiếng Anh bao gồm cả UK và US nên đôi khi chúng ta sẽ bị nhầm lẫn. Vậy nên, luyện nghe với nhiều giọng điệu khác nhau để cải thiện được khả năng nghe của mình đối với các giọng điệu và từ ngữ khác nhau. Khi ấy, phản xạ của mình với ngôn ngữ sẽ nhanh hơn.

2.7. Luôn biết lắng nghe và lặp lại từ ngữ

Khi giao tiếp cần biết lắng nghe để xem đối phương muốn truyền đạt với mình về vấn đề gì. Nếu trong trường hợp chưa hiểu họ nói gì có thể hỏi lại và cùng lặp lại từ ngữ đó để cải thiện khả năng phát âm và ghi nhớ từ vựng một cách lâu nhất.

2.8. Sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh

Lợi thế của các bạn trẻ hiện nay là thời đại 4.0 - thời đại của công nghệ. Vì vậy, có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh mọc lên với mục đích hỗ trợ cho mọi người cùng được tiếp xúc với ngôn ngữ này. Sử dụng các ứng dụng để luyện nghe tiếng Anh, tăng khả năng phát âm và cải thiện kỹ năng nghe. Một số ứng dụng được ưa chuộng nhất hiện nay là Duolingo, Busuu…

2.9. Chủ động giao lưu với người bản ngữ để nâng cao kỹ năng nghe

Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh một cách nhanh nhất là thường xuyên giao lưu người bản ngữ. Khi ấy, bạn bắt buộc phải hiểu họ nói gì để hồi đáp lại một cách chính xác nhất. Rất nhiều người đã thành công với phương pháp này, thậm chí họ còn giao tiếp rất tự tin với người bản ngữ. Việc tìm người bản ngữ để luyện nghe và tương tác có thể mở ra những cơ hội rộng lớn hơn và cải thiện khả năng nghe và giao tiếp.

2.10. Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Trước khi muốn cải thiện kỹ năng nghe cần học kiến thức gốc rễ trước. Bạn phải nắm chắc được ngữ pháp của tiếng Anh để hiểu được cấu trúc câu và giúp dễ dàng hiểu được nội dung bài học khi luyện nghe.

3. Tổng hợp 4 website giúp luyện nghe tiếng Anh

Để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh, bạn có thể học thêm trên các trang mạng xã hội. Dưới đây là 4 trang website được sử dụng nhiều nhất để phục vụ cho việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả:

+ BBC Learning English: Trang web này sẽ cung cấp các tài liệu học tập và bài tập luyện nghe tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm cả radio và video. Học theo cách như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Đây là trang web chính thức của BBC dành cho việc tiếng Anh.

+ TED Talks: Đây là một kho tài nguyên về các bài diễn thuyết tiếng Anh, được dịch với nhiều ngôn ngữ khác nhau. TED Talks sẽ cung cấp các bài diễn thuyết theo các chủ đề khác nhau, giúp bạn nâng cao được kỹ năng nghe và hiểu thêm về nhiều lĩnh vực khác nhau. Thậm chí, bạn có thể học một ngôn ngữ khác ở trang web này.

+ VOA Learning English: Trang web cung cấp các chương trình radio, video hay các bài báo với những nội dung dễ hiểu và phù hợp với từng trình độ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Trang web này cũng sẽ cung cấp cho bạn các bài tập để luyện nghe, khi ấy sẽ cải thiện được kỹ năng nghe của mình.

 VOA Learning English được rất nhiều người sử dụng bởi nó phù hợp với đại đa số người học tiếng Anh

VOA Learning English được rất nhiều người sử dụng bởi nó phù hợp với đại đa số người học tiếng Anh

+ EnglishCentral: Trang web cung cấp các video về từng chủ đề khác nhau với các bài học tương tác và bài tập luyện nghe. Ngoài ra, chúng còn cung cấp các công cụ hỗ trợ như phát âm, từ điển hay chú để bạn note lại những gì mình cần nhớ.

 

Trên đây, là 10 phương pháp giúp bạn luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả người mới học hay học lâu ngày rồi cũng có thể áp dụng. Học tiếng Anh cần phải kiên trì, vì vậy chúng tôi mong rằng bạn luôn chăm chỉ và nỗ lực theo đuổi chúng đến khi hái được trái ngọt.

 

Bài viết liên quan

Cách dùng a an some any chi tiết và chính xác nhất
Cách dùng a an some any chi tiết và chính xác nhất
Trọn bộ các từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề cho người mất gốc
Trọn bộ các từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề cho người mất gốc
Tính từ trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng
Tính từ trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa và cách dùng
Tính từ sở hữu trong tiếng Anh: Cách dùng và bài tập
Tính từ sở hữu trong tiếng Anh: Cách dùng và bài tập