Các bước xây dựng thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc

Để người mất gốc tiếng Anh luyện tập một cách hiệu quả nhất cần có một thời gian biểu thích hợp. Việc sắp xếp thời gian học sao cho hợp lý giúp tiết kiệm được thời gian và kiểm soát được lượng kiến thức mà người học tiếp thu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự xây dựng được thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc. Vì họ cũng đang bị mất phương hướng không biết bắt đầu ôn tập lại kiến thức từ đâu. Vậy nên, trong bài viết này SEDU sẽ chỉ ra cho bạn các bước xây dựng thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc.

Tình trạng mất gốc tiếng Anh ngày nay

Trong cuộc sống ngày nay, công việc ngày càng chồng chất khiến nhiều người không có nhiều thời gian để tập trung vào việc học tiếng Anh. Đặc biệt, đối với những người trung niên bởi khi còn nhỏ họ không có điều kiện để được tiếp xúc với tiếng Anh. Đến khi trưởng thành, công việc trở nên bận rộn hơn, áp lực gia đình và cơm áo gạo tiền khiến việc học tiếng Anh trở nên khó khăn và ít được ưu tiên.

tinh-trang-mat-goc-tieng-anh-kha-pho-bien-hien-nay

Ở một số quốc gia khác, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức hoặc không được sử dụng rộng rãi. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu môi trường học và thực hành sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, việc thầy cô có những phương pháp dạy truyền thống cũng sẽ khiến chất lượng đào tạo bị giảm sút. Nhiều học sinh có thể học tiếng Anh trong vài năm nhưng vẫn không thể sử dụng thành thạo chúng trong giao tiếp hàng ngày.

Ý nghĩa của việc xây dựng thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc

Bằng việc xây dựng thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ giúp họ có một kế hoạch học tập cụ thể. Khi ấy sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thời gian và tập trung học một cách hiệu quả. Ngoài ra, người mất gốc có thể tăng cường sự tư duy. Họ có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động đúng theo mục tiêu và lịch trình đã đặt ra.

Xây dựng thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc tạo ra môi trường học liên tục và rèn được tính kiên nhẫn. Việc thực hiện theo thời gian biểu đều đặn giúp người học củng cố được các kiến thức, nắm vững ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng giao tiếp. Từ đó có thể hạn chế hoặc khắc phục tình trạng bị mất gốc tiếng Anh.

Khi người mất gốc tuân thủ các hoạt động theo đúng thời gian biểu có thể khiến họ ngày càng phát triển và tiến bộ. Khi ấy, người học sẽ gia tăng sự tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh và các hoạt động giao tiếp hàng ngày. Đồng thời, các mục tiêu được đặt ra từ trước sẽ dễ dàng đạt được kết quả một cách tốt nhất.

Các bước xây dựng thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc

Bước 1: Đánh giá trình độ hiện tại

Việc đầu tiên khi xây dựng thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc phải xác định được trình độ của mình đang ở mức nào. Khi ấy mới có thể tự lập cho một kế hoạch cụ thể phù hợp với năng lực của mình. Bạn có thể sử dụng các bài kiểm tra trực tuyến trên internet hay tham gia các cuộc trò chuyện với thầy cô và bạn bè để học đánh giá khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn.

Bước 2: Đặt mục tiêu cụ thể

Khi xác định được năng lực của mình đến đâu bạn sẽ dựa vào chúng để bắt đầu xây dựng cho mình một thời gian biểu thích hợp. Bạn có thể xác định những gì bạn muốn đạt được khi học tiếng Anh ví dụ đạt IELTS trong vòng 3 tháng từ con số 0 hay giao tiếp tự tin trong vòng 2 tháng. Mục tiêu sẽ bao việc nắm vững các ngữ pháp cơ bản, trau dồi vốn từ, cải thiện các kỹ năng cần thiết.

Bước 3: Xác định thời gian học hàng ngày

Mỗi ngày, hãy xác định số giờ hoặc thời gian bạn sẽ dành cho việc học tiếng Anh. Có thể là 30 phút hoặc một tiếng tuỳ vào tình hình của cá nhân. Một số gợi ý để lên một thời gian biểu cho một ngày:

• Buổi sáng: Thích hợp cho việc học từ vựng và phát âm.
  • Buổi chiều: Học ngữ pháp cơ bản.
  • Buổi tối: Ôn lại các từ vựng và ngữ pháp đã học từ ban ngày cùng việc luyện tập bằng các bài tập liên quan.

Bước 4: Phân chia thời gian hợp lý

Tuỳ vào tính chất của công việc của bạn để sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Mỗi ngày hãy thiết lập cho mình kế hoạch cụ thể với những việc cần làm trong ngày hôm đó, bao gồm việc học tiếng Anh. Bạn có thể chia nhỏ lượng kiến thức theo từng ngày từng tuần để không bị quá tải kiến thức và tiếp thu kiến thức một cách nhanh hơn.

Bước 5: Sử dụng phương pháp học tập hiệu quả

Người học có thể phân chia các nội dung học, từ vựng và ngữ pháp để dễ dàng ôn tập hơn. Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh như Duolingo hay học từ các flashcard và thực hành các bài tập để tăng tính tương tác. Khi ấy sẽ cải thiện được trình độ học tiếng Anh.

Bước 6: Sử dụng kỹ thuật Pomodoro

Sử dụng kỹ thuật này bằng cách chia thời gian thành khoảng 25 phút tập trung và sau đó nghỉ ngơi trong 5 phút. Kỹ thuật pomodoro giúp duy trì tính tập trung và hiệu suất học tập sẽ tốt hơn.

Trên đây là tổng hợp các bước xây dựng thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể xác định được thời gian biểu thích hợp dành cho mình để đạt được hiệu quả một cách tốt nhất.