Giỏi ngoại ngữ nhưng không có bằng đại học thì có thể kiếm được việc làm tốt không?

gioi-ngoai-ngu-nhung-khong-co-bang-dai-hoc-thumb

Trong thời kỳ toàn cầu hóa ngày nay, thì tiếng Anh nói chung và ngoại ngữ nói riêng là chìa khóa mở rộng con đường phát triển sự nghiệp của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều bạn lại có một nỗi lo, một câu hỏi lớn rằng liệu giỏi ngoại ngữ nhưng không có bằng đại học thì làm sao? Có thể có việc làm hay không? Vậy thì hôm nay hãy cùng mình tìm kiếm câu trả lời nhé.

1. Biết ngoại ngữ nhưng không có bằng đại học có tương lai không?

Ở xã hội hiện tại, bằng cấp đã không còn là thước đo để đánh giá năng lực, trình độ của một người nữa. Nhưng không thể phủ nhận rằng, bằng cấp sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm việc làm, bằng cấp càng cao thì việc làm càng tốt. Tuy nhiên, nó không phủ định cho việc không có bằng cấp là không có tương lai.

Ngày nay, các chủ doanh nghiệp xem trọng năng lực, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm nhiều hơn so với việc chỉ nhìn vào bằng cấp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài. Và ngày nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài tiến vào Việt Nam hơn chính vì thế tiếng Anh hay ngoại ngữ chính là lợi thế, là cơ hội để các bạn phát triển.

2. Giỏi ngoại ngữ nhưng không có bằng đại học thì làm việc gì?

Bạn đang băn khoăn, mất định hướng về nghề tương lai vì e ngại mình không có bằng đại học. Vậy thì hãy xem tiếp nội dung dưới đây để xem biết ngoại ngữ nhưng không có bằng đại học có thể làm được những gì nhé.

gioi-ngoai-ngu-nhung-khong-co-bang-dai-hoc-1

2.1. Đi du học

Du học sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho những bạn giỏi ngoại ngữ nhưng không có bằng đại học. Với khả năng ngoại ngữ của mình, bạn có thể đến những đất nước phát triển như Đức, Mỹ, Anh, Nhật,... tùy vào ngôn ngữ mà bạn giỏi.

Khi bạn giỏi ngoại ngữ, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận văn hóa, nền giáo dục và môi trường nước ngoài. Bạn sẽ mở rộng kinh nghiệm, xây dựng được nhiều mối quan hệ, từ đó cơ hội việc làm cũng sẽ ngày một nhiều hơn.

Tham khảo thêm: Bacsiielts.vn - Trang web đã giúp hàng ngàn bạn học viên thực hiện mơ ước du học của mình.

2.2. Dạy ngoại ngữ

Với xu thế toàn cầu hóa, thì nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng gia tăng. Đó cũng chính là lý do mà các trung tâm dạy ngoại ngữ ngày càng được mở rộng. Và đây cũng chính là cơ hội việc làm dành cho bạn. Nếu không có bằng cấp, bạn hoàn toàn có thể xin làm trợ giảng tại các trung tâm để tích lũy kinh nghiệm. Khi đã đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ chuyên môn. Bạn hoàn toàn có thể xin làm giảng viên chính thức.

2.3. Làm phiên dịch, biên dịch

Giỏi ngoại ngữ nhưng không có bằng đại học thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng ngoại ngữ của mình để làm phiên dịch/ biên dịch viên. Đây cùng là một trong những ngành nghề có thu nhập rất hấp dẫn, bởi nhu cầu phiên dịch/ biên dịch của những công ty Việt Nam lẫn nước ngoài là rất lớn.

Chính vì thế, nếu bạn giỏi ngoại ngữ, kèm theo các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, HSK với mức điểm cao thì cơ hội tìm kiếm những việc liên quan phiên dịch/ biên dịch lương cao là không hề khó.

2.4. Hướng dẫn viên du lịch

gioi-ngoai-ngu-nhung-khong-co-bang-dai-hoc-2

Việt Nam là đất nước được thiên nhiên ưu ái, chính vì thế đất nước ta có vô vàn cảnh đẹp. Đó cũng là một trong những lý do mà du khách nước ngoài thường xuyên ghé đến Việt Nam chúng ta. Và bởi vì du lịch ngày càng phát triển nên đây cũng là cơ hội dành cho các bạn giỏi ngoại ngữ có thể phát triển.

Bạn có thể ứng tuyển vào vị trí hướng dẫn viên du lịch cho những du khách nước ngoài. Thường xuyên gặp gỡ người bản địa, kỹ năng giao tiếp cũng như là phản xạ ngôn ngữ của bạn sẽ ngày càng nâng cao từ đó phát triển hơn.

2.5. Làm tiếp viên hàng không

Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những bạn giỏi ngoại ngữ nhưng không có bằng đại học. Nhiều hãng bay hiện nay không chú trọng vào bằng cấp mà sẽ ưu tiên những ứng viên giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu bạn giỏi tiếng Anh, thì đây là cơ hội dành cho bạn. Bạn có thể apply vào vị trí tiếp viên hàng không nếu bạn thích khám phá những vùng đất mới hoặc làm những vị trí công việc khác tại sân bay. Đừng bỏ qua cơ hội này nhé!

2.6. Bán hàng online

gioi-ngoai-ngu-nhung-khong-co-bang-dai-hoc-3

Ở thời đại 4.0, ngày nay con người ta thường xuyên mua sắm trên các sàn thương mại điện tử hơn là mua hàng trực tiếp. Và đây cũng chính là vùng đất màu mỡ dành cho các bạn. Các bạn không cần bằng cấp cũng có thể dễ dàng bán hàng trên các sàn thương mại như Shopee, Lazada,.. Nhưng biết tận dụng ngôn ngữ của mình để có thể trao đổi mua bán, nhập nguồn hàng trực tiếp tại nước ngoài như Trung hoặc Hàn thì thu nhập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Bán hàng online sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn cho bạn, đừng ngần ngại mà hãy thử sức với ngành nghề này nhé.

Và đó là tất cả nội dung để trả lời cho câu hỏi “Giỏi ngoại ngữ nhưng không có bằng đại học có kiếm được việc làm hay không?” Bằng cấp không phải là yêu cầu duy nhất để ta có thể tìm kiếm việc làm, quan trọng là ta phải những ưu điểm của bản thân và tận dụng chúng hết mức có thể. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình nhé.

Ngoài ra, nếu các bạn quan tâm đến việc lấy bằng IELTS để phục vụ cho công việc, sự nghiệp thì có thể ghé sang website hocielts.vn để được chia sẻ kiến thức miễn phí nhé.